Hệ thống gồm máy khối phổ 5500 QQQ ghép nối với hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao LC20AD của Shimadzu. Khối phổ 5500 QQQ là hệ thống nhạy nhất trong phổ khối ba tứ cực ngày nay, được thiết kế để có độ nhạy cao và chắc chắn ngay cả các đòi hỏi của nền mẫu phức tạp nhất.

·        Cấu tạo chính của máy khối phổ 5500 QQQ:

-         Nguồn ion hóa Turbo VTM: Nguồn ion hóa có khả năng tạo được độ nhạy cao nhất trong khoảng tốc độ dòng rất rộng từ 0,05 đến 5 mL/min, có thể dễ dàng tháo lắp cho cả hai loại đầu ESI và APCI. Hai bộ gia nhiệt bằng gốm có gắn cảm biến nhiệt độ, có khả năng tự làm sạch nguồn ion.  Hai cửa sổ quan sát ở phía trước và bên hông giúp hiệu chỉnh tối ưu vị trí đầu phun

-         Bộ phân tích khối (Analyzer): Bộ phân tích khối ba tứ cực kèm theo bộ tiền lọc giúp tập trung các ion. Bộ lọc khối tứ cực thứ nhất (Q1) làm bằng gốm mạ vàng, có tác dụng lựa chọn các ion mẹ. Phía sau Q1 là buồng va chạm tứ cực (Q2) áp suất cao được sử dụng để phân mảnh MS/MS với hiệu suất cao. Bộ lọc khối thứ 2 (Q3) là một bộ tứ cực cũng bằng gốm mạ vàng với độ phân giải khối có thể đến 0,4 Da.

-         Detector: Detector loại nhân điện tử dynode liên tục (CEM) hoạt động ở chế độ đếm xung và có khả năng chuyển đổi nhanh chóng giữa chế độ ion âm và ion dương.

·        Một số ứng dụng cơ bản trên thiết bị 5500 QQQ của khoa ĐHDN

-         Phân tích độc tố vi nấm: aflatoxin B1, B2, G1, G2; ochratoxin A; deoxynivalenol, zearalenone, T-2 toxin, HT-2 toxin, fumonisin …

-         Phân tích các độc tố tự nhiên: alkaloid độc, độc tố cá nóc, độc tố cóc, độc tố tảo…

-         Phân tích các chất ô nhiễm, các chất độc trong thực phẩm ở hàm lượng siêu vết (phần tỷ).

-         Phân tích các chất gây dị ứng trong thực phẩm.

-         Nghiên cứu tương đương sinh học, đánh giá sinh khả dụng.