Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chuyến thị sát việc kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán.

Sáng 18/01/2018, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán. 

Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo các lực lượng chức năng, Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện liên quan của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội.

18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 1.1.jpg

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra thông tin cơ sở sản xuất nguyên liệu sản xuất sản phẩm tại khu Công nghiệp Nam Thăng Long

Theo báo cáo của chi cục ATTP Thành phố Hà Nội: Thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra trên địa bàn, 30/30 quận huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai  kiểm tra 6.000 cơ sở và phát hiện hơn 1000 cơ sở vi phạm, phạt hơn 400 cơ sở với số tiền xử phạt hơn 3 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất sứ. Theo kế hoạch để đảm bảo ATTP cho dịp Tết Nguyên đán năm nay, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng bánh mứt kẹo, những sản phẩm thiết yếu người dân thường sử dụng trong dịp tết...

18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 1.jpg

Bộ trưởng xem mẫu thành phẩm sau khi đóng gói

 Trong buổi sáng đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra tình hình sản xuất thực phẩm tại Khu Công nghiệp Nam Thăng Long và cơ sở sản xuất mứt tết truyền thống tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại các cơ sở kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã kiểm tra quy trình sản xuất đóng gói sản phẩm; kiểm tra nhãn mác, nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm. Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy các mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm...
18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 0.jpg

Bộ trưởng cùng đoàn công tác thăm công đoạn sản xuất tại Công ty Cổ phần Belcholat khu công nghiệp Nam Thăng Long

 Tại buổi kiểm tra Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều loại thực phẩm sẽ có nhu cầu tiêu dùng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Chính vì thế lượng tiêu thụ tăng khiến các mặt hàng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhiều trong thị trường dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp tết là rất lớn. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Các loại mặt hàng thiết yếu trong dịp tết như bánh mứt kẹo, miến, xúc xích, lạp sườn, trà bông, rượu, nước giải khát là những mặt hàng thiết yếu trong dịp tết. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát liên tục, thường xuyên quy trình sản xuất của các cơ sở dịp Tết Nguyên đán, lấy mẫu kiểm nghiệm các mặt hàng tết như miến, lạp xưởng, xúc xích, nước ngọt, mứt, cùng với đó phải ưu tiên để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng những sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ xuất sứ, nguồn gốc, các cơ sở làm tốt, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm tới người dân để người dân biết và lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn.
 Trước đó để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho nhân dân đón Tết, vui Xuân Mậu Tuất 2018, đồng thời góp phần bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và an sinh xã hội, ngày 25/12/2017, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP về tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
tet2018
 Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy các mẫu sản phẩm để kiểm định tại Công ty Cổ phần Belcholat khu công nghiệp Nam Thăng Long
18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 3.jpg 
18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 2.jpg
Bộ trưởng cùng đoàn công tác thăm cơ sở sản xuất mứt truyền thống tại Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm Hà Nội
 

18.01.2018. BT ATTP bắc từ liêm 4.jpg

Bộ trưởngcùng đoàn công tác kiểm tra thông tin sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất mứt truyền thống

 Theo đó: Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP chỉ thị Ban chỉ đạo liên ngành các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về vệ sinh ATTP xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, lạm dụng rượu.. Cùng với đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thực phẩm qua biên giới; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn để chủ động cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Tổ chức trực chuyên môn 24/24 giờ trong những ngày nghỉ trong dịp Tết và Lễ hội./.

Nguồn: moh.gov.vn