Hoạt động giám định

1.Giới thiệu về hoạt động giám định

Giám định là hoạt động thực hiện việc xác định tình trạng thực tế của hàng hóa như chất lượng, trọng lượng sản phẩm, thành phần, quy cách đóng gói, đảm bảo an toàn thực phẩm.., kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng. Kết quả của giám định là chứng thư kết luận các nội dung theo yêu cầu của khách hàng.

Giám định có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động thương mại cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Sự cần thiết của giám định

Hiện nay, trên thị trường thực phẩm được lưu thông rất đa dạng về chủng loại, trong đó có những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều quốc gia đặt vấn đề truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm lên hàng đầu, một số thị trường lớn như Mỹ, Châu âu đề ra các tiêu chuẩn khắt khe nhằm hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro về an toàn thực phẩm cho người dùng với các tiêu chí để các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm phải tuân thủ. Do vậy, việc thực hiện giám định chất lượng, an toàn thực phẩm, khối lượng sản phẩm là cần thiết, đây là tiêu đầu tiên để tạo cơ hội tiếp cận thị trường lớn.

Giám định giúp thuận lợi hóa trong hoạt động thương mại

Trong các hoạt động thương mại, những tranh chấp, rủi lo luôn thường trực, các nhà kinh doanh luôn phải đối diện với các rủi ro, tổn thất kinh tế khi hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường. Kết quả của hoạt động giám định (chứng thư) là bằng chứng chứng minh hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm…giúp tháo gỡ những khó khan trên.

Chứng thư giúp chứng minh nghĩa vụ thực hiện hợp đồngcủa bên bán, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí; là cơ sở để thanh toán tiền hàng hóa.

Chứng thư cũng là cơ sở xác nhận nhận đúng và đủ hàng hóa, giúp bên mua không phải tự kiểm tra hàng hóa với số lượng lớn. Đồng thời chứng thư còn là chứng cứ để đòi bồi thường thiệt hại nếu có tổn thất hàng hóa.

Nhìn chung, giám định tạo điều kiện thuận lợi và làm tăng cường trách nhiệm của các bên tham gia thực hiện hợp đồng thương mại.

Giám định, công cụ hỗ trợ cho cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Chứng thư giám định về số/ khối lượng, chủng loại, chất lượng hàng hóa… là cơ sở để cơ quan Hải quan cho thông quan, tính thuế, góp phần chống buôn lậu/ gian lận thương mại…

Đối với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm: Chứng thư giám định kết luận về an toàn thực phẩm, chất lượng của hàng hóa dựa trên công bố của nhà sản xuất/ đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành đối với sản phẩm. Đặc biệt chứng thư giám định có thể kết luận chi tiết về chất lượng hàng hóa: hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng/ hoặc không đạt; hoàng hóa đạt từ 70 % đến 99% chất lượng hàng hóa so với công bố; hàng hóa đạt dưới 70% chất lượng so với công bố sản phẩm, điều này giúp nhà quản lý ngăn ngừa nhập khẩu/ xuất khẩu hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, phế thải làm mất uy tín quốc gia/ doanh nghiệp; kiểm soát quá trình lưu thông hàng hóa nội địa…

Khi có vấn đề liên quan đến luật pháp, kết quả giám định sẽ hỗ trợ cơ quan điều tra, tòa án trong việc xác định chính xác số lượng/ khối lượng, chất lượng và chủng loại, giá trị còn lại, giá cả của hàng hóa/ tài sản, giúp điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến tham ô, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, tranh chấp các hợp đồng kinh tế…

Ngoài ra, giám định thực phẩm có thể tham gia công tác tư vấn pháp lý thương mại, chất lượng hàng hóa, xuất nhập khẩu, áp dụng và xây dựng hệ thống chất lượng…

3. Hoạt động giám định của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm tuyến cao nhất, trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23 tháng 3 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm trọng tài trong cả nước về chất lượng, an toàn thực phẩm. Phương châm của Viện là trung thực, tận tâm, chính xác, hiệu quả, uy tín. Viện được công nhận là đơn vị đủ năng lực giám định các sản phẩm thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020:2012. Kiểm nghiệm là một khâu quan trọng trong quy trình giám định sản phẩm của Viện.

Danh mục các sản phẩm Viện thực hiện giám định:

 • Thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung.
 • Sữa và sản phẩm sữa.
 • Đồ uống có cồn và nước giải khát.
 • Thực phẩm thường.
 • Bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Quy trình giám định:

 • Tiếp xúc khách hàng, tư vấn các vấn đề liên quan
 • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, thực hiện các thủ tục hành chính
 • Lấy mẫu và giám định sơ bộ lô hàng, sản phẩm
 • Kiểm nghiệm mẫu
 • Kiểm tra kết quả kiểm nghiệm, xây dựng chứng thư
 • Cấp chứng thư giám định.

Quý vị có thể tham khảo một số những dịch vụ của Viện tại đây:

Mọi thông tin chi tiết, đề nghị quý khách hàng liên hệ với phòng Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu - SĐT: 19001065 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.