Thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và kế hoạch thực hiện công tác PCCC năm 2020 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Viện), được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện, ngày 22/10/2020, Phòng Kế hoạch, Vật tư và Công nghệ thông tin, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã tiến hành huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời cấp chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các cán bộ kiêm nhiệm trong Ban Chỉ huy PCCC và đội chữa cháy cơ sở của Viện.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, TS. Trần Cao Sơn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kiêm Trưởng ban chỉ huy PCCC Viện nhấn mạnh: Hoạt động tập huấn PCCC là một trong những nội dung quan trọng và thường xuyên gắn với đặc thù của Viện. Mục tiêu của lớp tập huấn PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2020 nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức đối với cán bộ trong Ban chỉ huy PCCC và Đội PCCC của Viện, tạo điều kiện cho các các bộ có cơ hội thực hành các nội dung về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, Trưởng ban chỉ huy PCCC yêu cầu toàn thể cán bộ tham gia tập huấn đầy đủ, trách nhiệm cao để Ban chỉ huy PCCC Viện và các giảng viên, chiến sĩ Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội có thể triển khai hiệu quả các nội dung luyện tập.

Chương trình tập huấn PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2020 được triển khai theo hai phần:

1. Huấn luyện lý thuyết

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội trình bày các vấn đề: Tình hình cháy nổ trong thời gian qua; đánh giá thực trạng về cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC; cung cấp những kiến thức cơ bản về pháp luật PCCC và cháy nổ, nguyên nhân gây cháy nổ, biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi có cháy, cấu tạo và cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại cơ sở; những kỹ năng thoát hiểm, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ…

tap-huan-PCCC-2020

tap-huan-PCCC-2020-1

tap-huan-PCCC-2020-2

Hình ảnh buổi huấn luyện lý thuyết

2. Huấn luyện thực hành

Trong phần thực hành, các cán bộ được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình xử lý trong công tác PCCC. Bao gồm, thực hành sử dụng các thiết bị PCCC được trang bị; luyện tập thực hành cứu hộ người mắc kẹt trong đám cháy, cứu hộ tài sản của đơn vị, sử dụng hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy của Viện.

 tap-huan-PCCC-2020-3

tap-huan-PCCC-2020-g

tap-huan-PCCC-2020-5

tap-huan-PCCC-2020-6

Hình ảnh các nội dung thực hành

Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nghiệm cao của mỗi học viên, cùng sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp buổi diễn tập diễn ra an toàn, thành công.

Chương trình tập huấn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đã kết thúc tốt đẹp, chất lượng đạt yêu cầu đề ra. Lớp tập huấn đã giúp nâng cao ý thức trách nhiệm, bổ sung thêm kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho toàn thể cán bộ trong Viện. Kết thúc chương trình, thông qua kiểm tra đánh giá, Ban Chỉ huy PCCC Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho các đồng chí thuộc Ban Chỉ huy PCCC và Đội PCCC cơ sở của Viện theo Luật định.