Chương trình "Blouse trắng - Trái tim hồng" hiện đã có 23 bệnh viện cùng nhiều đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức hiến máu. Đến thời điểm này đã tiếp nhận được gần 4.500 đơn vị máu.

Liên tục trong những ngày qua, nhiều cơ sở y tế đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẻ chia những giọt máu nghĩa tình cho người bệnh trong giai đoạn khó khăn, nguồn máu khan hiếm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, Tết nguyên đán năm nay tương đối đặc biệt vì Viện đã tiếp nhận 1.000 người đến hiến máu tình nguyện.

“Trong cả tháng 2/2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố; có cả những địa phương rất xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái hay “tâm dịch” Hải Dương…

Dự kiến kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3/2021 là 35.000 đơn vị máu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị” -TS Khánh nói.

* Sáng 4/3, Bộ Y tế đã tổ chức hiến máu đồng thời tại trụ sở cơ quan Bộ và tại tòa nhà Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình. Kết quả đã tiếp nhận 246 đơn vị máu, đóng góp vào công tác điều trị cho bệnh nhân.

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19

Các cán bộ của Cục Quản lý Môi trường Y tế hân hoan với các phần quà sau hiến máu.

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-1

Cán bộ Cục Phòng chống HIV/AIDS tham gia hiến máu tình nguyện.

* Chương trình hiến máu tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia diễn ra ngày 3/3 hưởng ứng chương trình hiến máu "Blouse trắng - Trái tim hồng" và "Lễ hội Xuân hồng năm 2021" đã thu hút đông đảo viên chức, người lao động của Viện tham gia với tinh thần "Mỗi giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại".

Buổi hiến máu đã thu được hơn 8000 ml máu - đây là món quà ý nghĩa góp phần đem đến cơ hội sống cho người bệnh cần máu.

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-2

Các cán bộ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia chia sẻ những giọt máu nghĩa tình.

* Sáng 5/3, TS. Trần Thị Mai Oanh - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế cho biết: "Trong sáng nay, các cán bộ ở Viện Chiến lược và Chính sách Y tế rất háo hức để đi hiến máu. Kế hoạch này đã được tổ chức trước Tết nhưng một vài lý do đến hôm nay, hơn 40 anh em trong Viện mới thu xếp để đi hiến máu được, tinh thần vui vẻ và sảng khoái".

* Cũng là một bác sĩ, hơn ai hết, BS. Hoàng Thu Thủy - Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn thấu hiểu và chia sẻ với người bệnh - đặc biệt là những người bệnh cần máu trong bối cảnh thiếu máu điều trị như hiện nay. Bản thân chị đã hơn 10 lần trực tiếp tham gia hiến máu.

Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên. Do đó, chị và các đồng nghiệp của mình đã rất nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người giữa mùa dịch COVID-19.

"Sự chia sẻ của mọi người rất cần cho bệnh nhân. Với chúng ta cho đi một vài trăm ml máu không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng với bệnh nhân lượng máu đó có thể cứu sống được tính mạng một con người. Một đơn vị máu cũng rất trân quý với người bệnh. Người khỏe mạnh hãy hiến máu cứu người, đó là việc làm xuất phát từ tâm, chia sẻ khó khăn với người bệnh"- BS. Thu Thủy cho hay.

Lần đầu tiên tham gia hiến máu, chị Nguyễn Quỳnh Anh đã gạt bỏ nỗi sợ hãi, tham gia hiến 350ml. Chị cho biết sẽ hiến máu thường xuyên hơn và vận động người xung quanh mình cùng tham gia hoạt động nhân văn này.

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-3

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-4

Thầy thuốc, cán bộ ngành y hiến máu vì người bệnh.

* Chương trình "Blouse trắng - Trái tim hồng" diễn ra trong 02 ngày 3-4/3 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được đông đảo cán bộ, nhân viên của bệnh viện hưởng ứng tham gia.

TS.BS. Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện là một trong những người hiến máu đầu tiên và cho biết, đây là lần thứ 4 ông tham gia hiến máu vì người bệnh. Trong nhiều năm qua, BV đã thường xuyên tổ chức triển khai rộng khắp, có hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện. Qua đó, thể hiện trách nhiệm với xã hội, góp phần hạn chế tình trạng khan hiếm máu tại các Bệnh viện.

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-5

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-6

thay-thuoc-gop-mau-chia-se-cho-nguoi-benh-giua-dai-dich-covid-19-7

Nguồn: Lê Nguyên - Suckhoedoisong.vn