Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm tuyển sinh các khóa đào tạo nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức thử nghiệm về an toàn thực phẩm cho cán bộ phòng thử nghiệm với nội dung hấp dẫn và phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, tận tình.

A.   Chương trình đào tạo:

TT

Nội dung đào tạo

Thời gian (ngày)

Kinh phí (triệu đồng)

 
 

I

Lĩnh vực hóa học

     
1

Phân tích các chỉ tiêu thành phần đa lượng thực phẩm, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi

- Lý thuyết: phương pháp khối lượng, phương pháp chiết soxhlet, phương pháp kjeldahl, phương pháp chuẩn độ

- Thực hành: Xác định độ ẩm, tro tổng, protein, lipid, đường tổng, đường khử, carbohydrate

- Hướng dẫn thẩm định phương pháp

4

4,0

 
2

Phân tích vitamin tan trong nước trong thực phẩm, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi

- Lý thuyết HPLC, LC/MS/MS

- Thực hành:

+ Xác định vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9)

+ Xác định vitamin C

- Hướng dẫn thẩm định phương pháp

4

4,0

 
3

Phân tích vitamin tan trong dầu trong thực phẩm, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi

- Lý thuyết HPLC, LC/MS/MS

- Thực hành: Xác định vitamin A, D, E, K, beta-caroten

- Hướng dẫn thẩm định phương pháp

4

4,0

 
 4

Phân tích hóa phụ gia thực phẩm trong thực phẩm, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi

- Lý thuyết: HPLC

- Thực hành:

+ Xác định đường hóa học: Aspartam, acesulfam K, saccharin, cyclamate

+ Xác định chất bảo quản: acid benzoic, acid sorbic

+ Xác định phẩm màu thực phẩm

- Hướng dẫn thẩm định phương pháp

5

5,0

 
 5

Phân tích các chỉ tiêu Hoá lý của các sản phẩm đồ uống có cồn:

- Lý thuyết: Quang phổ hấp thụ phân tử, sắc ký khí.

- Thực hành: Xác định ethanol, aldehyde, methanol, furfurol, ester, rượu bậc cao, diacetyl.

4

4,0

 
6

Xác nhận giá trị sử dụng và ước lượng độ không đảm bảo đo phương pháp phân tích hóa học

- Lý thuyết về xác nhận giá trị sử dụng

- Lý thuyết về ước lượng độ không đảm bảo đo.

- Bài tập thực hành (thực hiện trên máy tính).

3

3,0

 
7

Phân tích hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả

- Lý thuyết: Quy trình QuEChERS, sắc ký ký, sắc ký lỏng

- Thực hành: Xử lý mẫu và xác đinh HCBVTV bằng GC-MS/MS; LC-MS/MS

4

4,0

 
 8

Ứng dụng phương pháp HPLC trong phân tích an toàn thực phẩm.

- Lý thuyết: HPLC, SPE.

- Xác định aflatoxin B1, B2, G1, G2.

- Xác định phẩm màu cấm

- Xác định tetracyclin

4

4,0

 
 9

Ứng dụng phương pháp LC-MS/MS trong phân tích an toàn thực phẩm.

- Lý thuyết: LC-MS/MS.

- Xác định độc tố vi nấm

- Xác định kháng sinh chloramphenicol

- Xác định kháng sinh quinolon

- Xác định hormone beta-agonist

5

5,0

 
10

Phân tích các chỉ tiêu anion trong nước bằng IC

- Lý thuyết: sắc ký ion

- Thực hành: Xác định các anion NO3-, NO2-, Cl-, Br-, F-, SO42-, PO43-

4

4,0

 
11

Thẩm định phương pháp và ứng dụng phân tích Pb, Cd trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bằng AAS

- Lý thuyết: Quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS

- Thực hành: xử lí mẫu và thực hành phân tích, thẩm định phương pháp xác định Pb, Cd trong thực phẩm

4

5,0

 
12

Thẩm định phương pháp và ứng dụng phân tích As, Hg trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bằng HG-AAS

- Lý thuyết: Quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS

- Thực hành: xử lí mẫu và thực hành phân tích, thẩm định phương pháp xác định As, Hg trong thực phẩm

4

5,0

 
13

Phân tích đồng thời hàm lượng kim loại nặng Pb, Cd, As, Hg trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi bằng ICP-MS

- Lý thuyết: Quang phổ phát xạ nguyên tử plasma nguồn cao tần cảm ứng kết nối khối phổ và các vấn đề cần lưu ý khi vận hành thiết bị

- Thực hành: xử lí mẫu và thực hành phân tích Pb, Cd, As, Hg trong thực phẩm bằng ICP-MS

4

5,0

 

II

Lĩnh vực vi sinh

     

1.

Hướng dẫn đánh giá hiệu năng môi trường nuôi cấy vi sinh theo ISO 11133: 2014

- Hướng dẫn chung về pha chế môi trường và đánh giá hiệu năng môi trường pha chế

- Hướng dẫn đánh giá hiệu năng từng nhóm môi trường: PCA, BP, MYP…

2

3,5

 

2.

Phát hiện Salmonella spp. trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi theo ISO6579-1: 2017 và kỹ thuật PCR

4

3,0

 

3.

Phân tích các vi sinh vật trong nước (05 vi sinh vật: E.coli, coliform, liên cầu phân, Pseudomonas aeruginosa, bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit)

4

3,0

 

4.

Phân tích các chỉ tiêu Vi sinh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (E. coli, Tụ cầu và Nấm men-mốc)

3

3,0

 

5.

Phân tích các chỉ tiêu Vi sinh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (tổng số vi khuẩn kỵ khí, C. perfringensB. cereus)

3

3,0

 

6.

Phân tích Listeria monocytogenes trong thực phẩm, thực phẩm chức năng và các sản phẩm khác theo ISO 11290-1,2: 2017 và kỹ thuật PCR

4

3,0

 

7.

Ứng dụng phương pháp PCR trong phân tích an toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm biến đổi gen

3

4,0

 

8.

Ứng dụng phương pháp realtime- PCR trong phân tích an toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm biến đổi gen

3

4,0

 

9.

Ứng dụng phương pháp Western Blot trong phân tích an toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm biến đổi gen.

3

4,0

 

III

Test thử nhanh

     

1.

Hướng dẫn sử dụng test kit (chưa tính kinh phí mua test kit)

3

1,0

 

B.   Địa điểm học:

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

C. Học phí (Đã bao gồm tài liệu học tập)

Ngoài các chương trình nêu trên, Viện có thể nhận đào tạo theo nhu cầu tại Viện hoặc tại cơ sở.

D. Đăng ký học:       

Học viên liên hệ và đăng ký học vào tất cả các ngày trong tuần, từ 8h00 đến 17h00 (trừ thứ 7 và chủ nhật) tại:

Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Điện thoại: 0243.9336157. Fax 0243.9335738.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Thông tin chi tiết xem tại website: www.nifc.gov.vn