Cuộc họp lần thứ 12 của Ủy ban Phòng thí nghiệm thực phẩm ASEAN (AFTLC) diễn ra từ ngày 27-28 tháng 4 năm 2018 tại Langkawi, Malaysia được điều hành bởi Chủ tịch là TS. Panadda Silva, Viện Đo lường quốc gia Thái Lan và Phó Chủ tịch là TS. Trần Cao Sơn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Việt Nam song hành cùng cuộc họp lần thứ 26 của Ủy ban thực phẩm chế biến sẵn (PFPWG). Tham dự cuộc họp có 9 nước ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam cùng ban thư ký ASEAN.

AFC

Cuộc họp lần thứ 12 của AFTLC

Tại cuộc họp, AFTLC đã xem xét nhiều vấn đề quan trọng gồm cơ chế kiểm soát hiệu quả các các phòng thí nghiệm tham chiếu ASEAN, thông qua bản Manual của AFTLC, cơ chế cải thiện hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia (NL) và các phòng thí nghiệm tuyến dưới (L) cũng như việc ra tập san AFTLC dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2018. Cuộc họp ghi nhận báo cáo của 9 AFRL gồm Genetically Modified Organism (GMO), kim loại nặng và vi khoáng, tồn dư thuốc thú y, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, độc tố vi nấm, vi sinh, phụ gia thực phẩm, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, chất ô nhiễm từ môi trường và yêu cầu các AFRL cần bổ sung các thông tin như về kết quả của thử nghiệm liên phòng, hiệu quả của các chương trình tập huấn và thử nghiệm thành thạo đã tổ chức bao gồm cả hành động tiếp theo đã thực hiện.

AFTLC cũng đã lựa chọn các chuyên gia thực hiện cuộc đánh giá đối với lĩnh vực chất độc sinh học biển (Marine biotoxins và schrombotoxin). Có 4 chuyên gia trong khu vực ASEAN và 5 chuyên gia ngoài khu vực ASEAN được đề cử. AFTLC đã lựa chọn được 3 chuyên gia để thực hiện đánh giá gồm TS. Trần Cao Sơn, PGS.TS. Lim Po Teen (Malaysia) và TS. Toshiyuki Suzuki (Nhật Bản). Cuộc họp cũng thống nhất chọn TS. Trần Cao Sơn là trưởng đoàn đánh giá tại 2 phòng thí nghiệm của Thái Lan và Singapore.

Theo kế hoạch, cuộc họp lần thứ 13 của AFTLC sẽ được diễn ra cùng thời điểm với cuộc họp lần thứ 27 của PFPWG dự kiến gồm 1 ngày hội thảo và 2 ngày họp AFTLC dự kiến diễn ra tại Myanmar vào tháng 11/2018.