Kiểm nghiệm chất gây dị ứng

1. Khái niệm về chất gây dị ứng

Chất gây dị ứng hay còn gọi là chất dị nguyên là những chất sau khi xâm nhập vào cơ thể sinh vật sẽ được hệ thống miễn dịch nhận biết và đáp ứng, tức là sinh ra các kháng thể tương ứng có đặc tính kết hợp với kháng nguyên ấy.

Chất gây dị ứng có thể là protein hoặc phức hợp của protein và polysaccharide, protein và lipid, lipid và polysaccharide hay protein và các hoá chất đơn giản. Cấu trúc hoá học, đặc biệt là cách sắp xếp acid amin trong dãy peptide là điều kiện quyết định tính kháng nguyên của peptide đó. Ngoài ra, trong bản chất của các chất gây dị ứng, có thể gồm các nhóm kết hợp như - COOH, - SH, - NH2, …

Các triệu chứng cơ bản của dị ứng thực phẩm bao gồm đầy hơi, đau dạ dày, khó thở, phù nề niêm mạc, giảm cân, chậm lớn, sốc phản vệ... Mức độ dị ứng tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, độ tuổi và mức độ hấp thu. Ở một số quốc gia phát triển, hiện đã có những quy định về hàm lượng tối đa cho phép của các chất gây dị ứng trong thực phẩm là 10 mg/kg mỗi loại. Có 7 nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng đang được kiểm soát về chất gây dị ứng gồm sữa, trứng, lạc, lúa mì, đậu tương, hạt cây và hải sản.

Ở châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển, hiện đã có những quy định về việc ghi nhãn hàng hóa, công bố các thành phần thực phẩm có trong sản phẩm. Hàm lượng tối đa cho phép của các chất gây dị ứng trong thực phẩm tại châu Âu và Hoa Kỳ được quy định là 10 mg/kg.

Ở Việt Nam , theo thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về việc hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến bao gói sẵn cũng đã quy định việc công bố thành phần cấu tạo của thực phẩm, ví dị như công bố sự có mặt của trứng, lạc, đậu tương, sữa...

2. Kiểm nghiệm chất gây dị ứng tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hiện đã phân tích được các chất gây dị ứng sau: trứng, sữa, hạt lạc, hạt đậu tương (đậu tương), các loại hạt … trên các mẫu thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe … Một số chỉ tiêu cụ thể để xác định chất gây dị ứng trong thực phẩm như sau:

  • Xác định chất gây dị ứng từ sữa bằng phương pháp ELISA
  • Xác định chất gây dị ứng từ sữa bằng phương pháp LC-MS/MS
  • Xác định chất gây dị ứng từ đậu nành bằng phương pháp LC-MS/MS
  • Xác định chất gây dị ứng từ lạc phương pháp LC-MS/MS
  • Xác định chất gây dị ứng từ các loại hạt bằng phương pháp LC-MS/MS
  • Xác định chất histamine (scombrotoxin) bằng phương pháp HPLC

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại nhất hiện nay để phân tích các chất gây dị ứng, ví dụ: hệ thống LC-MS/MS SCIEX 6500+, thiết bị ELISA và các thiết bị phân tích đồng bộ khác. Các thiết bị đều được hiệu chuẩn định kỳ bởi các Tổ chức được cấp phép về hiệu chuẩn.

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: vpsg@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: vphp@nifc.gov.vn

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4479054
  • Hàng tháng1935
  • Hôm nay349
  • Đang Online4