HỘI NGHỊ KHOA HỌC KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM 2022
Từ ngày 20 đến 21/10/2022 * Grand Plaza Hanoi - Vietnam
CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGHỊ (20 - 21/10/2022)
Thời gian |
Địa điểm |
Nội dung |
Ngày 1 (20/10/2022) |
||
7:00-8:00 |
Sảnh tầng 2 |
Đăng ký đại biểu |
8:00-9:00 |
Hội trường chung |
Khai mạc hội nghị |
9:00-12:00 |
Hội trường chung |
Phiên toàn thể: Vai trò kiểm nghiệm trong đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm |
12:00-13:15 |
Nhà hàng Le Jardin |
Ăn trưa |
13:15-14:00 |
Hội trường 1 |
Phiên đối tác 1: Sàng lọc chất chưa biết bằng khối phổ |
13:15-14:00 |
Hội trường 2 |
Phiên đối tác 2: Những đổi mới trong kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm (3M) |
14:00-17:15 |
Hội trường 1 |
Phiên khoa học 1: Chất dinh dưỡng và Phụ gia thực phẩm |
14:00-17:15 |
Hội trường 2 |
Phiên khoa học 2: Sinh học trong an toàn thực phẩm |
18:00-21:00 |
Tiệc chiêu đãi tối tại nhà hàng Hoàng Gia, ngõ 74 Nguyễn Thị Định, Hà Nội |
|
Ngày 2 (21/10/2022) |
||
8:00-8:45 |
Hội trường 1 |
Phiên đối tác 3: Nhìn sâu hơn về an toàn thực phẩm - Foodomics |
8:00-8:45 |
Hội trường 2 |
Phiên đối tác 4: Giải pháp mới của bioMerieux trong kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm |
8:45-12:00 |
Hội trường 1 |
Phiên khoa học 3: Độc tố và chất ô nhiễm |
8:45-12:00 |
Hội trường 2 |
Phiên khoa học 4: Lợi khuẩn |
12:00-13:15 |
Nhà hàng Le Jardin |
Ăn trưa |
13:15-16:30 |
Hội trường 1 |
Phiên khoa học 5: Kim loại và vi khoáng |
13:15-16:30 |
Hội trường 2 |
Phiên khoa học 6: Đảm bảo chất lượng kiểm nghiệm |
16:30-17:00 |
Hội trường 1 |
Phiên bế mạc |
PHIÊN KHAI MẠC: 8:00 - 12:00 (20/10/2022)
TT |
Nội dung |
Người thực hiện |
Thời gian |
|
Văn nghệ chào mừng |
Ban tổ chức |
8:00-8:20 |
|
Giới thiệu đại biểu |
Ban tổ chức |
8:20-8:30 |
|
Khai mạc hội nghị |
Lãnh đạo Bộ Y tế |
8:30-8:45 |
|
Phát biểu chào mừng / Video giới thiệu |
PGS. TS. Lê Thị Hồng Hảo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
8:45-8:55 |
|
Chụp ảnh lưu niệm |
Ban tổ chức |
8:55-9:00 |
Phiên toàn thể: Vai trò kiểm nghiệm trong đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm |
|||
|
Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế: Vai trò, Tổ chức và Định hướng phát triển |
TS. Lâm Quốc Hùng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế |
09:00-09:30 |
|
Quy trình xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp; phát triển và ứng dụng các SMPR của AOAC |
TS. Darryl Sullivan AOAC International, Hoa Kỳ |
09:30- 10:00 |
|
Giải lao |
|
10:00-10:30 |
|
Giới thiệu AOAC Đông Nam Á |
TS. Lin Qi AOAC Đông Nam Á |
10:30-10:40 |
|
Cách lựa chọn phù hợp cho các quốc gia để quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm |
TS. Clare Narrod Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng, Hoa Kỳ |
10:40-11:10 |
|
Các chất ô nhiễm mới trong ngành công nghiệp thực phẩm: Quan điểm từ phòng kiểm nghiệm |
TS. Nick Cellar Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng Abbott, Hoa Kỳ |
11:10-11:40 |
|
Vinh danh nhà tài trợ |
Ban tổ chức |
11:40-12:00 |
PHIÊN KHOA HỌC 1: CHẤT DINH DƯỠNG VÀ PHỤ GIA THỰC PHẨM - HỘI TRƯỜNG 1: 14:00 - 17:15 (20/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Phân tích các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học trong thực phẩm chức năng sử dụng CE độ dẫn điện không tiếp xúc: Một nghiên cứu ở Việt Nam |
Phạm Hùng Việt Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội |
14:00-14:35 |
|
Phân tích HMO bằng sắc ký trao đổi ion |
Ding Yi TT Nghiên cứu & Phát triển Dinh dưỡng Abbott, Singapore |
14:35-15:05 |
|
Phát triển phương pháp sắc ký khí khối phổ GC-MS xác định hàm lượng benzen trong thực phẩm chứa đồng thời benzoat và acid ascorbic |
Vũ Thị Trang Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia |
15:05-15:30 |
|
Giải lao |
|
15:30-16:00 |
|
Khảo chất sát lượng một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa dược liệu được kiểm nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2021 |
Nguyễn Thị Huỳnh Trang Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TP HCM |
16:00-16:25 |
|
Nghiên cứu kết hợp hạt nano vàng (AuNPs) với các aptamer đặc hiệu ứng dụng phát hiện Adenosine bằng phương pháp hấp thụ phân tử |
Phạm Gia Bách Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội |
16:25-16:50 |
|
Nghiên cứu xây dựng phương pháp kiểm định và xác thực nguồn gốc chè xanh tại Việt Nam |
Nguyễn Thị Thảo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội |
16:50-17:15 |
PHIÊN KHOA HỌC 2: SINH HỌC TRONG AN TOÀN THỰC PHẨM - HỘI TRƯỜNG 2: 14:00-17:15 (20/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Phân tích rủi ro vi sinh: Thế nào là an toàn? |
Lay Ching Chai Viện Khoa học Sinh học, Đại học Malaya, Malaysia |
14:00-14:40 |
|
Thiết lập phương pháp phát hiện nhanh vi khuẩn Clostridium botulinum serotype A và B trực tiếp từ mật ong |
Phạm Bảo Yên University of Science, Vietnam National University Hanoi |
14:40-15:05 |
|
Đặc điểm các chủng Salmonella enterica đa kháng kháng sinh phân lập từ ngan tại Hà Nội |
Nguyễn Thành Trung Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
15:05-15:30 |
|
Giải lao |
|
15:30-16:00 |
|
Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp PCR phát hiện Campylobacter jejuni và Campylo-bacter coli trong sữa bột |
Nguyễn Đỗ Phúc Viện Y tế công cộng TP HCM |
16:00-16:25 |
|
Nghiên cứu khả năng ức chế nấm men của acid sorbic và cycloheximide ứng dụng vào quy trình phân tích định lượng Lactobacillus spp. |
Trương Huỳnh Anh Vũ Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh |
16:25-16:50 |
|
Khảo sát tình trạng nhiễm và tỷ lệ kháng kháng sinh của Escherichia coli trong thịt lợn và thịt gà tại một số chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021 |
Tưởng Quốc Triêu Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên |
16:50-17:15 |
PHIÊN KHOA HỌC 3: ĐỘC TỐ VÀ CHẤT Ô NHIỄM - HỘI TRƯỜNG 1: 8:45 - 12:00 (21/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Giảm thiểu các chất gây ô nhiễm mới nổi trong dầu và mỡ |
Adina Creanga Giám đốc Chất lượng và An toàn thực phẩm tại AAK, Thụy Điển |
8:45 - 9:25 |
|
Phân tích ethylene oxide và 2-chloro-ethanol sử dụng GC-MS/MS: nội chuẩn và bi thép không gỉ trong xử lý mẫu thực phẩm có hàm lượng chất béo cao |
Nguyễn Thị Hồng Ngọc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
9:25 - 9:50 |
|
Phân tích các chất gây ô nhiễm thực phẩm mới nổi bằng LC-MS/MS - Kinh nghiệm phòng thí nghiệm liên hệ với lĩnh vực An toàn thực phẩm |
Chin Teen Teen Công ty ALS Technichem Malaysia - Indonesia |
9:50 - 10:15 |
|
Giải lao |
|
10:15 - 10:45 |
|
Đánh giá mức độ ô nhiễm và nguy cơ phơi nhiễm các chất perfluoroalkyl (PFOS và PFOA) trong cá Việt Nam |
Hoàng Quốc Anh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội |
10:45 - 11:10 |
|
Tác động sinh thái học của các hạt sơn ngoại thất lâu năm đối với hệ sinh vật trên cạn |
Tae-Young Kim Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju, Hàn Quốc |
11:10 - 11:35 |
|
Đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của các hóa chất không mong đợi có trong thực phẩm |
Suvorov Dmitrii Trung tâm Khoa học Liên bang về Công nghệ y học dự phòng đối với nguy cơ sức khỏe, Liên Bang Nga |
11:35 - 12:00 |
PHIÊN KHOA HỌC 4: LỢI KHUẨN - HỘI TRƯỜNG 2: 8:45 - 12:00 (21/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Thử nghiệm vi sinh dựa trên kỹ thuật Giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) cho các sản phẩm lợi khuẩn |
Lay Ching Chai Viện Khoa học Sinh học, Đại học Malaya, Malaysia |
8:45 - 9:25 |
|
Định lượng lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học hoàn chỉnh |
Anders Hendrikson Trung tâm Khoa học sinh học và Sức khỏe APAC IFF, Úc |
9:25 - 9:50 |
|
Hệ vi sinh đường ruột ở người và phát triển sản phẩm thay thế kháng sinh (probiotics, bacteriocin và vắc xin) |
Nguyễn Văn Duy Đại học Nha Trang |
9:50 - 10:15 |
|
Giải lao |
|
10:15 - 10:45 |
|
Xây dựng phương pháp phát hiện và định lượng vi khuẩn Bacillus subtilis bằng kỹ thuật Realtime PCR |
Đặng Thị Hường Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
10:45 - 11:10 |
|
Hiệu quả của bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus casei strain Shirota (LcS) trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh đường tiêu hoá và nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ 3-5 tuổi |
Trương Tuyết Mai Viện Dinh dưỡng Quốc gia |
11:10 - 11:35 |
|
Phân lập và xác định đặc tính của các vi khuẩn acetic trong trà Kombucha |
Nguyễn Hồng Minh Trung tâm nghiên cứu nguồn gen, Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội, Việt Nam |
11:35 - 12:00 |
PHIÊN KHOA HỌC 5: KIM LOẠI NẶNG VÀ VI KHOÁNG - HỘI TRƯỜNG 1: 13:15 - 16:30 (21/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Nồng độ kim loại nặng trong gạo và cây trồng ở khu vực lân cận sông Mekong |
Kyoung-Woong Kim Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju, Hàn Quốc |
13:15-13:50 |
|
Ứng dụng LC-ICP-MS xác định dạng các nguyên tố kim loại và phi kim trong phân tích nguy cơ thực phẩm tại Việt Nam |
Đinh Viết Chiến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
13:50-14:15 |
|
Chế tạo, đặc trưng của vật liệu nano cấu trúc lõi vỏ CeO2@SiO2 để làm giàu và xác định kim loại nặng trong mẫu thực phẩm |
Phạm Tiến Đức Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội |
14:15-14:40 |
|
Giải lao |
|
14:40-15:10 |
|
Những tiến bộ mới trong phân tích nguyên tố bằng ICPMS |
Ang Chun Hiong Công ty Agilent |
15:10-15:35 |
|
Tích tụ Arsenic trong một số cây trồng và giảm thiểu sự tích tụ bằng cách sử dụng phân bón sinh học |
Hoàng Thị Phương Anh Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju, Hàn Quốc |
15:35-16:00 |
|
Tích lũy methyl thủy ngân trong cá tại khu vực khai thác vàng trên địa phận tỉnh Thái nguyên |
Dương Tuấn Hưng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam |
16:00-16:25 |
PHIÊN KHOA HỌC 6: ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG KIỂM NGHIỆM - HỘI TRƯỜNG 2: 13:15 - 16:30 (21/10/2022)
TT |
Nội dung |
Báo cáo viên |
Thời gian |
|
Tầm quan trọng của mẫu chuẩn trong phòng thí nghiệm |
Trần Thu Hà Văn phòng công nhận chất lượng |
13:15-13:50 |
|
Nghiên cứu và sản xuất mẫu chuẩn tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
Lê Thị Phương Thảo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia |
13:50-14:15 |
|
Cải tiến phương pháp phân tích độc tố vi nấm sử dụng mẫu chuẩn được chứng nhận theo ISO/IEC 17034 |
Mabel NG Romer Labs Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương |
14:15-14:40 |
|
Giải lao |
|
14:40-15:10 |
|
Tổng quan về chất chuẩn dùng trong kiểm nghiệm |
Đỗ Thị Thanh Thủy Trường Đại học Dược Hà Nội |
15:10-15:35 |
|
Xây dựng quy trình phân lập và thiết lập một số chất chuẩn phục vụ kiểm tra chất lượng nhân sâm và tam thất |
Nguyễn Thị Thu Hằng Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương |
15:35-16:00 |
|
Kiểm soát dư lượng Ethylene Oxyde trong sản xuất thực phẩm xuất khẩu – Góc nhìn từ doanh nghiệp sản xuất |
Nguyễn Hương Giang Công ty TNHH CJ Food Việt Nam tại TPHCM |
16:00-16:25 |
CÁC PHIÊN ĐỐI TÁC: TỪ NGÀY 20 - 21/10/2022
Phiên đối tác 1
Địa điểm: Hội trường 1: 13:15 - 14:00 (20/10/2022)
Chủ đề: Sàng lọc chất chưa biết bằng khối phổ
Báo cáo viên: Eric Tan, Regional Application Leader, Thermo Scientific, Singapore.
Phiên đối tác 2
Địa điểm: Hội trường 2: 13:15 - 14:00 (20/10/2022)
Chủ đề: Những đổi mới trong kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm
Báo cáo viên: Wanida Mukkana, 3M, Thailand.
Phiên đối tác 3
Địa điểm: Hội trường 1: 8:00 - 8:45 (21/10/2022)
Chủ đề: Nhìn sâu hơn về an toàn thực phẩm – Khoa học thực phẩm
Báo cáo viên: Tan Shin Jowl, SCIEX, Singapore.
Phiên đối tác 4
Địa điểm: Hội trường 2: 8:00 - 8:45 (21/10/2022)
Chủ đề: Giải pháp mới của bioMerieux trong kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm
Báo cáo viên: Phunnathorn Phuchivatanapong - Regional Customer Support Team Lead, bioMérieux Ltd., Thailand.
PHIÊN BẾ MẠC: 16:30-17:00 (21/10/2022)
Thời gian: 16:30-17:00 (21/10/2022)
Nội dung:
1. Tổng kết Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022
2. Trao giải báo cáo và poster