2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác

SKĐS - Việc ký kết MOU giữa Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ nhằm tăng cường năng lực chuyên môn của hai Viện mà còn giúp cho hai đơn vị tiết kiệm được nguồn lực trang bị cho hệ thống labo.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩmQuốc gia đã diễn ra cuối giờ chiều ngày 12/5. Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác - Ảnh 1.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến lễ ký kết MOU giữa Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế cho biết, với chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế các chính sách liên quan đến công tác kiểm định chất lượng xuất xưởng, giám sát chất lượng vaccine và sinh phẩm y tế lưu hành trên thị trường, thực hiện tốt các chức năng NRA (Hệ thống quản lý Quốc gia về vaccine) theo quy định của WHO. Đảm bảo 100% các liều vaccine kiểm định xuất xưởng đạt chất lượng để sử dụng cho người dân, góp phần quan trọng vào thành công chung của ngành y tế nước ta trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm như COVID-19 vừa qua, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, đòi hỏi năng lực kiểm định chất lượng vaccine và sinh phẩm y tế phải được nâng cao một cách đồng bộ cả về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất mới có thể đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay.

Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, với chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế các chính sách liên quan đến công tác kiểm thực phẩm; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Nước, môi trường; Bao bì, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thực phẩm biến đổi gen (GMO); Độc chất, dị nguyên; Thức ăn chăn nuôi; Vật liệu dệt; giám sát chất lượng an toàn thực phẩm trên thì trường. Đảm bảo nguồn thực phẩm, thức ăn, nước uống.

2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác - Ảnh 2.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Tại lễ ký kết hợp tác, cả lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đều khẳng định sự kiện ký kết hợp tác giữa hai Viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để hai Viện tiến hành các hợp tác chuyên môn trong công tác kiểm định, nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyển giao công nghệ nhằm tăng cường năng lực cán bộ và khả năng cung cấp dịch vụ của hai bên.

Việc ký kết góp phần đẩy mạnh phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, triển khai các dịch vụ khoa học kỹ thuật và dịch vụ y tế khác trong phạm vi chuyên môn trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên. Đặc biệt, việc hợp tác này sẽ giúp hai Viện tận dụng và sử dụng tối đa công suất trang thiết bị và các hóa chất khan hiếm, đắt tiền.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế; Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia ký kết ghi nhớ hợp tác. Điều này, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ nhằm tăng cường năng lực chuyên môn của hai Viện trong lĩnh vực kiểm định chất lượng vaccine và sinh phẩm y tế, kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho hai đơn vị tiết kiệm được nguồn lực trang bị cho hệ thống Labo (đặc biệt các hóa chất khan hiếm, thiết bị đắt tiền), hợp tác triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác - Ảnh 3.

Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế.

Để bản ghi nhớ hợp tác này giữa hai Viện triển khai hiệu quả, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu lãnh đạo hai Viện xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể cho từng lĩnh vực sẽ triển khai theo từng năm, đảm bảo các nội dung hợp tác có tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế giao 2 Viện phối hợp với các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và Bộ, ngành liên quan tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Y tế ban hành các chính sách, cơ chế và giá phí kiểm định, kiểm nghiệm phù hợp với quy định chung của thế giới và khu vực; đảm bảo giá phí tính đúng, tính đủ, đặc biệt các kỹ thuật kiểm định mới chưa được quy định trong tính phí...

2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia .

Đối với 2 Viện, Thứ trưởng yêu cầu đảm bảo 100% các sản phẩm ký xuất xưởng đạt chất lượng theo quy định và tăng cường giám sát chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế, thực phẩm lưu hành trên thị trường, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các sự cố vaccine, ngộ độc thực phẩm trên cộng đồng.

"Bộ Y tế khuyến khích các đơn vị triển khai các hợp tác, phát triển các dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế, nghiên cứu khoa học trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của đơn vị nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức. Đặc biệt, góp phần nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

2 viện đầu ngành về kiểm định vaccine và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp tác - Ảnh 5.

Các đại biểu nghe giới thiệu về Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

 

 

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập2118557
  • Hàng tháng1716
  • Hôm nay1388
  • Đang Online10