4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gan đang ngày càng gia tăng và nguyên nhân có thể xuất phát từ chính thói quen ăn uống hàng ngày của nhiều người.

Bệnh gan hiện tại là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, theo thống kê cứ 10 người thì sẽ có ít nhất 1 người mắc bệnh gan. Nếu cứ vô tư ăn những loại thực phẩm sau khi đang mắc bệnh gan thì sức khỏe lá gan của bạn sẽ dần bị bào mòn theo thời gian đó.

Vậy khi đã được chẩn đoán mắc bệnh gan thì người bệnh nên tránh ăn những loại thực phẩm gì?

1. Cà chua chưa chín hoàn toàn

Cà chua chín thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng cà chua còn xanh, chưa chín hoàn toàn lại chứa chất solanine. Đây là chất có độc tố mạnh và rất dễ làm hại tới cơ quan gan của bạn.

Nếu nạp vào cơ thể một lượng lớn solanine thì gan sẽ làm phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho cơ thể, từ đó khiến cơ quan này bị quá tải và dẫn đến tình trạng gan ngày càng nghiêm trọng hơn.

4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa - Ảnh 1

2. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là một món ăn của người Trung Quốc với mùi hương rất khó ngửi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vô tư ăn món này trong khi đang mắc bệnh gan mà không biết lượng vi khuẩn trong đậu phụ thối có thể làm tổn thương tế bào gan. Do trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh một lượng lớn hydro sulfua, amoniac và các chất ăn mòn khác. Điều này vô cùng có hại với những người mắc bệnh gan. Bởi nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến quá trình phục hồi chức năng gan của bạn.

4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa - Ảnh 2

3. Rau muối chua

Rau muối chua sau khi tẩm ướp thường có vị mặn đậm đà nên dễ gây kích thích người ăn hơn. Thế nhưng, trong quá trình chế biến thì món này lại dễ sản sinh nhiều nitrit. Nguyên nhân là do trong quá trình lên men sẽ khiến nitrosamine được tạo ra. Chất này có thể gây tổn thương tế bào gan và làm giảm quá trình trao đổi chất của gan.

4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa - Ảnh 3

4. Khoai tây mọc mầm

Trong toàn bộ cây khoai tây đều có chứa solanin, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành lại ít hơn. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, phần vỏ có màu xanh đen thì lượng độc tố trong củ khoai này khá cao. Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn loại khoai này.

4 loại thực phẩm ăn vào hại gan, hại thận, người bệnh gan nên tránh xa - Ảnh 4

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-an-vao-hai-gan-hai-than-nguoi-benh-gan-nen-tranh-xa-169211020101812122.htm

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4909062
  • Hàng tháng3824
  • Hôm nay832
  • Đang Online5