5 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi

Thời gian này, các sĩ tử bắt đầu giai đoạn tăng tốc để chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm giúp tăng cường sự tập trung, hỗ trợ học tập cho sĩ tử và tham khảo một số món ăn phù hợp với gia đình.

Một chế độ dinh dưỡng cân đối và lành mạnh sẽ giúp cho con bạn có nền tảng sức khỏe tốt trong suốt thời gian ôn tập và thi cử. Tuy nhiên, hãy chú ý bổ sung nhiều hơn những loại thực phẩm dưới đây để giúp con bạn tập trung hơn, tăng cường chức năng ghi nhớ và hỗ trợ các hoạt động trí não tốt hơn.

1. Ăn trứng sẽ hỗ trợ trí nhớ tốt hơn

5 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi

Trứng rất giàu choline, là một loại vitamin rất quan trọng.

Choline là một loại vitamin cần thiết đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển não bộ. Choline rất quan trọng đối với việc tạo ra các tế bào bộ nhớ sâu trong não. Chỉ cần ăn 1-2 lòng đỏ trứng mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu choline hàng ngày.

Trứng cũng giàu protein và chứa sắt, folate và vitamin A - tất cả đều quan trọng đối với sự tăng trưởng, sửa chữa và phát triển của tế bào. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn ăn trứng thường xuyên, trừ khi chúng bị dị ứng với thực phẩm này.

Trứng luộc chín trộn với một ít mayonnaise là món ăn hoàn hảo trong món sandwich, hoặc trứng và bánh mì nướng cho bữa sáng nhanh gọn cung cấp đủ dinh dưỡng.

2. Tăng cường ăn các loại cá béo

5 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi-1

Các loại cá béo giàu omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não và sức khỏe.

Axit béo omega-3 là thành phần thiết yếu của các khối xây dựng cần thiết cho sự phát triển của tế bào. Một số loại chất béo omega-3 là chất béo dồi dào nhất được tìm thấy trong não và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp kiểm soát các vấn đề về hành vi do đóng vai trò trong chức năng dẫn truyền thần kinh.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy khả năng đọc và ghi nhớ kém hơn khi lượng omega-3 thấp và việc bổ sung omega-3có liên quan đến việc cải thiện chức năng bộ nhớ một cách đáng kể.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ tươi, cá hồi, cá mòi và cá trích là những nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời và nên ăn mỗi tuần ít nhất 1 lần. Hãy thay thế một trong các món thịt của con bạn bằng những lựa chọn cá lành mạnh này bằng các công thức nấu ăn phù hợp với gia đình. Nếu con bạn không thích ăn cá, có thể xay nhuyễn làm thành viên hoặc thái miếng và làm món cá chiên xù.

3. Yến mạch, ngũ cốc và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt

5 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi-2

Bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt giúp cung cấp năng lượng cho trí não.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp glucose và năng lượng thiết yếu để cung cấp năng lượng cho não. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B, giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một bữa ăn sáng với ngũ cốc nguyên hạt giúp cải thiện trí nhớ và sự chú ý ngắn hạn, khi so sánh với các loại carbohydrate tinh chế hoặc nhịn ăn sáng. Ngũ cốc nguyên hạt gồm các loại như yến mạch, bánh mì làm từ ngũ cốc thô, lúa mạch đen, gạo lứt, hạt quinoa và kiều mạch. Thực phẩm từ ngũ cốc cũng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng điều chỉnh lượng glucose cung cấp vào cơ thể.

Bạn hãy bắt đầu một ngày của con với ngũ cốc nguyên hạt hoặc yến mạch theo một số cách chế biến đơn giản. Bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt với lớp trên bề mặt ngon như pho mát, bơ nghiền hoặc chuối là một món ăn tuyệt vời; hoặc thay cơm bằng bánh mì làm từ bột mì nguyên cám cho bữa tối.

Bánh mì nguyên cám có thể thay thế cơm trắng trong bữa tối.

4. Các loại đậu

Chứa nhiều protein cũng như phong phú các loại vitamin và khoáng chất, đậu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho con bạn. Đậu trắng và đậu đỏ chứa nhiều chất béo omega-3 hơn các loại đậu khác. Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của não. Chúng không chỉ giải phóng năng lượng từ từ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng mà còn giúp các con tập trung trong lớp học nếu chúng được thưởng thức món đậu vào giờ ăn trưa.

Rắc một ít đậu đã hấp chín lên trên salad, hoặc nghiền nhỏ và rải trên mặt bánh hay thêm vào rau diếp cắt nhỏ và pho mát để làm nhân bánh sandwich hoàn hảo. Trộn đậu hầm với nước sốt mì Ý hoặc thỉnh thoảng thay thế đậu cho món thịt cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho bữa tối.

5. Sữa, sữa chua và pho mát

5 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử trong mùa thi-5

Sữa, sữa chua và pho mát rất bổ dưỡng.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều protein và vitamin B cần thiết cho sự phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh và các enzym, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong não. Một lợi ích khác là những thực phẩm này chứa nhiều canxi, rất quan trọng cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe. Trẻ em có nhu cầu canxi tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, nhưng bạn nên cố gắng bổ sung 2-3 nguồn thực phẩm giàu canxi mỗi ngày.

Nếu con bạn không thích sữa, đừng lo lắng, vì có nhiều cách khác mà bạn có thể bổ sung sữa vào chế độ ăn: dùng sữa làm bánh pudding hoặc bánh kếp; thêm sữa chua vào các loại salat trái cây; sử dụng pho mát bào rắc lên trên món trứng tráng,…

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập559541
  • Hàng tháng2205
  • Hôm nay1169
  • Đang Online15