6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng

Thời tiết chuyển lạnh có thể kéo theo chứng đau, viêm họng. Đau, viêm họng là khi bạn bị đau, cộm hoặc rát ở cổ họng và có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn nuốt.

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 1

Khi bị đau họng, việc nuốt chất lỏng cũng có thể gây đau đớn cho bạn

Những cơn đau, viêm họng đó có thể gây khó chịu, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày. Khi bị đau họng, việc nuốt chất lỏng thôi cũng có thể gây đau đớn cho bạn, chưa cần nói đến ăn uống. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Bạn cần lưu ý và tránh xa một số loại thực phẩm dưới đây để cơ thể hồi phục nhanh chóng, khỏi cơn đau, viêm họng:

Đồ ăn nhẹ giòn

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 2

Khoai tây chiên, bánh quy giòn có thể gây buốt khi nuốt, đau và kích ứng họng nhiều hơn.

Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy giòn... có thể gây cảm giác buốt khi nuốt, đau và kích ứng họng nhiều hơn.

Các cạnh của những thực phẩm này có thể chọc vào cổ họng vốn đã đau của bạn khiến bạn bị đau hơn.

Thực phẩm mềm tốt hơn khi bị đau họng. Nếu bạn thích ăn bánh quy giòn khi bị ốm, bạn có thể nhúng chúng vào nước trà ấm để làm mềm chúng trước khi ăn.

Trái cây họ cam quýt

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 3

Tính axit của trái cây tươi như cam, chanh làm tăng cảm giác xót trong cổ họng

Loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, rất tốt khi bạn bị ốm. Tuy nhiên, nếu tính axit của trái cây tươi như cam, chanh làm tăng cảm giác xót trong cổ họng khi bạn ăn chúng, do đó, tốt nhất bạn nên bỏ qua chúng cho đến khi cơn đau họng thuyên giảm.

Nước trái cây, đá viên và sinh tố làm từ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây khó chịu, vì vậy hãy tạm thời ngừng uống khi bạn bị đau, viêm họng.

Nếu bạn vẫn muốn ăn cam quýt khi bị đau, viêm họng, hãy vắt chúng lấy nước pha cùng trà ấm hoặc nước ấm và mật ong. Hoặc bạn có thể chuyển sang các loại thực phẩm khác có vitamin như khoai tây nghiền hoặc ớt xào.

Thực phẩm có tính axit

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 4

Thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua có thể gây khó chịu cho cổ họng của bạn

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua có thể gây khó chịu cho cổ họng của bạn. Nếu đúng như vậy, thì hãy tạm thời tránh cho đến khi cơn đau của bạn giảm bớt.

Thức ăn cay

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 5

Đồ cay nóng có thể gây kích ứng vùng cổ họng bị viêm hoặc kích thích thêm cổ họng

Đối với một số người, khi bị đau họng, họ cần phải chấm dứt tương ớt hoặc những loại thực phẩm cay nóng.

Những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng vùng cổ họng bị viêm hoặc kích thích thêm cổ họng. Vì vậy, nếu bị đau, viêm họng, bạn hãy loại bỏ đồ cay ra khỏi chế độ ăn của mình cho đến khi cơn đau họng qua đi.

Rau sống, cà rốt và cần tây tươi

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 6

Rau sống, thân cà rốt và cần tây chắc chắn tốt cho sức khỏe, nhưng độ cứng của chúng có thể gây khó chịu nếu cọ vào vùng cổ họng bị kích ứng của bạn

Rau sống, thân cà rốt và cần tây chắc chắn tốt cho sức khỏe, nhưng độ cứng của chúng có thể gây khó chịu nếu cọ vào vùng cổ họng bị kích ứng của bạn. Bên cạnh đó, độ dai của chúng có thể làm tồi tệ hơn cơn đau họng của bạn. Do vậy, hãy chọn cách nấu chín hoặc thậm chí là xay nhuyễn.

Thực phẩm tẩm bột và chiên

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau họng - Ảnh 7

Hãy tránh xa các loại thực phẩm chiên rán cho đến khi các triệu chứng đau họng của bạn thuyên giảm

Mặc dù gà rán và hành tây chiên là những món ăn ngon, nhưng lớp phủ thô, giòn tan của chúng có thể gây khó chịu cho chứng đau họng của bạn.

Hãy tránh xa cho đến khi các triệu chứng đau, viêm họng của bạn thuyên giảm và nhớ chỉ tiêu thụ thực phẩm chiên rán với số lượng nhỏ vì chúng không phải là lựa chọn lành mạnh nhất, đặc biệt là khi bạn bị ốm.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4795369
  • Hàng tháng2303
  • Hôm nay2189
  • Đang Online8