Bánh quy làm từ vỏ chuối - từ ý tưởng đến hiện thực có thể thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Vỏ chuối rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tìm hiểu cách tái chế chúng theo một công thức đơn giản.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng vỏ chuối của mình để làm… bánh quy? Đây là ý tưởng đáng ngạc nhiên được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu Ấn Độ và Mỹ trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Food Science & Technology.

1. Bánh quy vỏ chuối có lượng dinh dưỡng cao hơn

Vỏ chuối rất giàu chất xơ và kali, nhiều hơn cả trong thịt trái. Những chất này giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ chuối cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lutein, có thể bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt.

Theo các nhà nghiên cứu, thêm bột vỏ chuối vào công thức bánh quy sẽ cải thiện chất lượng dinh dưỡng của những chiếc bánh quy này và không làm hỏng hương vị của chúng, mà ngược lại còn khiến bánh thơm ngon hơn.

Họ đã tiến hành thử nghiệm theo các quy tắc của kỹ thuật này. Đầu tiên, họ bóc vỏ chuối chín nhưng không bị hư hại, sau đó chần, sấy khô và xay vỏ thành bột mịn để thu được bột chuối.

Họ sử dụng bột này để thay thế một số loại bột mì thường được sử dụng trong công thức bánh quy. Sau đó, họ trộn những loại bột này với bơ, sữa và đường.

Sau khi nướng, bánh quy làm từ bột chuối có màu nâu hơn, cứng hơn và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Công thức với loại bột mới này cho ra đời loại bánh quy chứa ít chất béo hơn đồng thời chứa nhiều chất xơ và phenol hơn. Vỏ chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, đồng và vitamin.

Bánh quy làm từ vỏ chuối - từ ý tưởng đến hiện thực có thể thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Vỏ chuối có lượng dinh dưỡng cao.

2. Lượng bột chuối bao nhiêu là phù hợp?

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã mời một ban giám khảo có kinh nghiệm. Kết luận: tỷ lệ lý tưởng là 7,5% bột chuối và 92,5% bột mì để có hương vị tối ưu. Trong thực tế, nếu công thức của bạn yêu cầu 150g bột mì, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trộn khoảng 12g bột chuối với 138g bột mì.

Theo những người thử nghiệm, những chiếc bánh quy được làm giàu với lượng bột vỏ chuối này có vị ngon hơn những chiếc bánh chỉ được nướng bằng bột mì thông thường.

Đây là một ý tưởng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bánh quy và đặc biệt nó rất dễ thực hiện đối với các đầu bếp bánh ngọt nghiệp dư vì bột chuối rất dễ làm.

Bánh quy làm từ vỏ chuối - từ ý tưởng đến hiện thực có thể thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Bánh quy với bột vỏ chuối vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng (ảnh minh họa)

3. Cách làm bột chuối

Khi bạn sử dụng vỏ chuối, hãy ưu tiên loại chuối được trồng hữu cơ. Gom vỏ chuối và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng vài cm.

Làm khô chúng trong lò hoặc máy sấy thực phẩm ở 70°C cho đến khi miếng vỏ trở nên giòn.

Xay nhỏ chúng sau đó rây bột mịn để thu được bột chuối. Bảo quản trong lọ đậy kín tránh ẩm ướt.

Bạn có thể chế biến bánh quy từ bột vỏ chuối hoặc biến tấu chúng với nhiều công thức bánh khác nhau, miễn là không làm ảnh hưởng tới kết cấu của loại bánh bạn muốn thực hiện.

Nguồn: T. Châu (Theo Femmeactuelle.fr)
Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

 
VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4362020
  • Hàng tháng3055
  • Hôm nay1402
  • Đang Online6