Cá hồi có thể không an toàn như bạn nghĩ

Cá hồi được coi là một cách lành mạnh để bổ sung protein vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên không phải mọi loại cá hồi đều tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ.

Cá hồi có thể không an toàn như bạn nghĩ - Ảnh 1

Cá hồi có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều omega-3 axit béo.

Cá hồi là một trong những loại cá phổ biến nhất ở Mỹ, trung bình người Mỹ ăn khoảng 1157 gr cá hồi mỗi năm - theo thống kê của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Không khó để hiểu tại sao loài cá này lại được yêu thích như vậy - ngoài việc có vị ngon, hương vị nhẹ nhàng, dễ kết hợp với vô số loại rau, tinh bột, nước sốt và thậm chí cả rượu vang, cá hồi còn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều omega-3 axit béo.

Tuy nhiên, không phải mọi loại cá hồi đều tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ. Trên thực tế, có một lý do chính khiến bạn không nên ăn một số loại cá hồi, bởi nếu ăn, bạn có thể tiêu thụ phải một lượng vi nhựa nguy hiểm.

Người ta cho rằng vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm, là nguồn ô nhiễm chính trong đường thủy - tồn tại trong ruột của các sinh vật biển.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, vi nhựa dễ dàng được phát hiện trong phần thịt của cá mà con người thường xuyên ăn. 

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (được báo cáo lần đầu tiên bởi Mother Jones), cá hiện là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ.

Cá hồi có thể không an toàn như bạn nghĩ - Ảnh 2

Một số loại cá hồi có thể chứa một lượng vi nhựa nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự ô nhiễm vi nhựa của cá hồi nói riêng. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Environmental Pollution đã phát hiện ra rằng vi nhựa có trong cá hồi Chinook con ngoài khơi đảo Vancouver ở British Columbia; trong khi bột cá hồi, cá mòi và kilka từ Iran được phát hiện có chứa từ 4000 - 6000 vi nhựa trên mỗi killigram.

Một bài báo năm 2020 được xuất bản trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm xác định rằng "sự phong phú của vi nhựa có thể chuyển các chất ô nhiễm nguy hiểm sang hải sản (ví dụ: cá và tôm) dẫn đến nguy cơ ung thư ở người". 

Ngoài ra, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy, vi nhựa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thận, hệ hô hấp, da và thậm chí có thể vượt qua hàng rào nhau thai.

Tuy nhiên, một số nguồn cá có thể an toàn hơn những nguồn cá khác bị nhiễm vi nhựa. Theo một nghiên cứu năm 2020 do dự án Theo dõi lượng khí thải nhựa (TrackPlast) của Trung tâm Nghiên cứu Na Uy (NORCE), trong một nhóm gồm 20 cá hồi nuôi và 20 cá hồi đánh bắt tự nhiên, gần một nửa số cá hồi nuôi có dấu hiệu của vi nhựa trong mô, trong khi điều này đúng với chỉ "một số nhỏ" cá đánh bắt tự nhiên. Do đó, biết được nguồn thức ăn của cá bạn đang ăn có thể giúp bạn an toàn hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nuôi trồng Hải sản của Mỹ cho thấy, trong số 26 mẫu bột cá, phần lớn có chứa vi nhựa, nhưng không có vi nhựa được tìm thấy trong bột nhuyễn thể có nguồn gốc từ Nam Cực, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều cá hồi nuôi.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang nghĩ đến việc chọn một miếng thăn cá hồi ở siêu thị địa phương hoặc dự định ăn cá hồi tại nhà hàng yêu thích của bạn, đừng ngại thực hiện thẩm định trước - điều đó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập2119437
  • Hàng tháng1745
  • Hôm nay255
  • Đang Online9