Diễn biến mới vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu, Hòa Bình

Trong số 6 bệnh nhân trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu, Hòa Bình đã có 1 trường hợp tử vong, 1 trường hợp khác đang nguy kịch.

Trong vụ ngộ độc nấm tập thể tại Xóm Hịch 1, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, ngoài trường hợp tử vong đầu tiên là bệnh nhân Hà Công Linh (37 tuổi, trước đó đã được tiên lượng rất xấu) vẫn còn một trường hợp là anh Hà Thanh Bính (40 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng trong tình trạng nguy kịch.

4 bệnh nhân còn lại được ghi nhận có sự tiến triển tốt về sức khỏe và đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu. Những người này đã một thời gian dài không xảy ra tình trạng nôn, buồn nôn, không đi ngoài mặc dù thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn.

Diễn biến mới vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu, Hòa Bình - Ảnh 1

Nhiều loại nấm độc nhưng lại có hình dạng rất giống nấm thường nên dễ gây nhầm lẫn. Ảnh minh họa.

Trước đó, vào sáng ngày 17/02, có 2 người sau khi đi rừng đã hái một túi nấm rừng (khoảng 200g) mang về nấu canh nấm với lá lốt. Bữa 2 ăn có thêm các món: Măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mùng tơi, có uống rượu. Bữa ăn có tổng cộng 8 người (gồm gia đình và người thân quen) cùng ăn cơm vào khoảng 12 giờ trưa.

Đến ngày 18/02 (khoảng 15 giờ sau ăn), có 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Vào khoảng 6h44 ngày 18/02, có 3 bệnh nhân được đưa đến Khoa Hồi sức cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cấp cứu.

Sau khoảng 1h đến 3h tiếp theo, có thêm 1 bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế để điều trị với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng…

Ngày 19/02, tiếp tục có 2 bệnh nhân xuất hiện nôn, đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng. Đến 8h18 sáng cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến Khoa Hồi sức cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế để điều trị.

Đến 8h ngày 20/02 có 02 bệnh nhân (Hà Thanh Bính, Hà Công Linh) có dấu hiệu bệnh không tiến triển, sau khi hội chẩn Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến ngày 22/02, bệnh nhân Hà Công Linh đã tử vong vào hồi 0h30. Nguyên nhân từ vong là do bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ngộ độc nấm, biến chứng suy đa tạng.

Diễn biến mới vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu, Hòa Bình - Ảnh 2

Người dân được khuyến cáo chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc. Ảnh minh họa

Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Mai Châu đã chỉ đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện Mai Châu, Trung tâm Y tế, UBND xã Mai Hịch, Trạm Y tế xã Mai Hịch tiến hành điều tra, xác minh thông tin và triển khai theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 về việc ban hành quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm.

Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Mai Châu cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khẩn trương thu dung các bệnh nhân, tiến hành tổ chức cấp cứu, điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc. Trường hợp không may ăn phải nấm nghi độc, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Các dấu hiệu ngộ độc thường xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 đến 40 giờ, đa phần các dấu hiệu sẽ rõ ràng trong khoảng 12 đến 18 giờ. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài trong khoảng từ 1 đến 2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Các trường hợp ngộ độc nặng có thể gây viêm gan, mệt mỏi, hôn mê sâu, xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và tử vong.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập1889036
  • Hàng tháng4910
  • Hôm nay2350
  • Đang Online12