Kiểm tra đột xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước kỳ họp Quốc hội

SKĐS - Trước thềm Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các cơ sở phục vụ lưu trú dành cho đại biểu Quốc hội đã được kiểm tra nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở có đại biểu lưu trú, đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của Sở Y tế Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Bộ Tư lệnh cảnh vệ và Viện kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất tại các khách sạn, nhà hàng, địa điểm tổ chức Kỳ họp Quốc hội và những nơi có đại biểu lưu trú.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 2.

Đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành nhận thấy công tác lấy mẫu, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày tại 2 cơ sở chưa được thực hiện đúng quy trình, công tác lưu mẫu còn sơ sài, mẫu lưu không đủ và công tác bảo quản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Qua đó, đoàn liên ngành đã nhắc nhở và lập biên bản, đồng thời yêu cầu khắc phục ngay.

Đáng chú ý, khi thực hiện xét nghiệm nhanh vệ sinh an toàn thực phẩn với bát, đĩa tại các khu bếp, đoàn liên ngành phát hiện nhiều mẫu thử không đạt. Quá trình phản ứng sau khi xét nghiệm tinh bột, dầu mỡ trên bát, đĩa cho thấy bề mặt chưa được vệ sinh sạch sẽ. 

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 3.

Khu vực bếp được đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sáng 18/5.

Bên cạnh việc chấn chỉnh quy trình lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cũng quán triệt vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Theo ông Long, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là cực kỳ quan trọng và các đơn vị dù đã ký kết hợp đồng đảm bảo chất lượng cũng cần tới tận nơi cung ứng để kiểm tra.

Đại diện lãnh đạo 2 địa điểm này đều cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu những góp ý của đoàn kiểm tra và sẽ cho khắc phục những thiếu sót trước khi đón tiếp các đại biểu vào cuối tuần này (ngày 20-21/5)

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 4.

Trong sáng ngày 18/5, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm được đoàn liên ngành chỉ ra và yêu cầu các cơ sở có đại biểu ăn, nghỉ phải khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các kỳ họp Quốc hội. Công tác y tế, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho đại biểu ăn nghỉ tại các cơ sở phục vụ trên địa bàn Hà Nội luôn được đạt ở mức cao".

Cuộc kiểm tra lần này vừa mang tính chất kiểm tra các cơ sở sẵn sàng phục vụ các Đại biểu, vừa hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn. Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tới đây, các đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ đại biểu quốc hội.

Một số hình ảnh đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở có đại biểu lưu trú:

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng thành viên đoàn liên ngành đang thực hiện khu bếp chế biến thực phẩm của Nhà khách quân đội.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 6.

Tất cả các mẫu thực phẩm sẽ được gửi về Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 7.Trong trường hợp có cơ sở không đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được chấn chỉnh và tổ chức kiểm tra lại.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 8.

Việc lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn hàng ngày là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi đơn vị chế biến thực phẩm cho người lưu trú.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 9.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 10.

Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh được đoàn kiểm tra liên ngành mang theo để phục vụ công tác giám định, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 11.Hộp lưu mẫu thức ăn tại một cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu, cần thay mới toàn bộ.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 12.Ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, đánh giá tình trạng vệ sinh dụng cụ ăn uống tại Trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương ở mức chưa tốt

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 13.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh 14.

Qua quá trình kiểm tra, nhiều hạng mục liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở có đại biểu lưu trú vẫn ở mức chưa đạt, thậm chí còn nhận về đánh giá xấu, yêu cầu chẩn chỉnh và có báo cáo giải trình.

 

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

 

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4795863
  • Hàng tháng2303
  • Hôm nay2670
  • Đang Online16