Một số loại thực phẩm giúp bổ sung Vitamin D

Vitamin D là một chất rất quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương cơ và xương, hỗ trợ hoạt động tích cực của hệ thống miễn dịch; ngăn ngừa loãng xương, ung thư, trầm cảm, tiểu đường và béo phì...

Vitamin D là chất dinh dưỡng duy nhất mà cơ thể tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên vào mùa đông, bạn có thể không nhận đủ ánh nắng mặt trời nên nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

Để tránh sự thiếu hụt loại vitamin "ánh nắng mặt trời" trong mùa đông, bạn nên ăn một số loại thực phẩm giàu vitamin D.

Tuy nhiên trên thực tế cũng không có nhiều thực phẩm có chứa vitamin D, nên điều quan trọng là bạn phải biết lựa nên ăn gì để có được chất dinh dưỡng này.

 Các loại cá béo

Cá hồi giàu Vitamin D.

Cá hồi giàu Vitamin D.

Các loại cá béo như: Cá hồi, cá mòi, các trích… là nguồn cung cấp nhiều vitamin D.

Cá hồi là một nguồn cung cấp dồi dào protein, axit béo omega-3 và vitamin D. Theo Cơ sở dữ liệu về thành phần thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần cá hồi Đại Tây Dương 100 gram chứa 526 IU vitamin D. Cá hồi thường được sử dụng bằng cách ăn sống, áp chảo, đóng hộp…

Cá mòi là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết và omega-3 chống viêm. Vì cá mòi ăn sinh vật phù du, chúng không mang kim loại nặng và độc tố như nhiều loài cá khác, do đó chúng là một trong những nguồn hải sản sạch nhất. Cá mòi có thể được mua tươi hoặc đóng hộp và là một bổ sung dễ dàng để cung cấp cả protein và vitamin D. Một lon cá mòi chứa 177 IU vitamin D.

Nấm được chế biến trong nhiều món ăn, và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D.

Nấm được chế biến trong nhiều món ăn, và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D.

Nấm

Nấm là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Nấm có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, mức độ vitamin D thay đổi theo từng loại nấm: Nấm trồng thương mại thường được trồng trong bóng tối và chứa rất ít vitamin D2. Một số loại nấm được xử lý bằng tia cực tím (tia UV) có thể cung cấp 130 - 450 IU vitamin D2 cho mỗi 100 gram.

Ngoài ra, nấm còn chứa một số vitamin B, kali. Nấm có ít chất béo và ít calo.

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập1888747
  • Hàng tháng4910
  • Hôm nay2106
  • Đang Online11