Những lý do khiến bạn nên ăn thực phẩm lên men mỗi ngày

Khi kết hợp thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của mình mỗi ngày, bạn có thể gặt hái tất cả những lợi ích của men vi sinh trong khi thưởng thức những món ăn và đồ uống ngon miệng.

1. Thực phẩm lên men là gì?

Thực phẩm lên men đã trải qua quá trình tự nhiên được lên men bởi vi khuẩn có lợi, nấm hoặc men. Trong quá trình này, các phân tử đường trong thực phẩm được chuyển đổi thành rượu hoặc axit. Thực phẩm lên men là một nguồn bổ dưỡng và giàu probiotics, là vi khuẩn tốt mà cơ thể cần.

Quá trình lên men làm cho thực phẩm có vị đắng, nhưng nó cũng kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Quá trình này thường đạt được bằng cách sử dụng một loại vi khuẩn hoặc nấm men được bổ sung vào thực phẩm. Cũng có thể lên men thực phẩm bằng cách muối và để chúng lên men tự nhiên.

Những lý do khiến bạn nên ăn thực phẩm lên men mỗi ngày - Ảnh 1

Thực phẩm lên men là một nguồn bổ dưỡng và giàu probiotics cung cấp cho cơ thể

Các loại thực phẩm lên men phổ biến nhất bao gồm kim chi, dưa cải bắp, miso, tempeh và sữa chua nuôi cấy. Kombucha là thức uống trà lên men ngày càng phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị. Kefir - một thức uống lên men làm từ hạt kefir và sữa dê, đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện các triệu chứng không dung nạp lactose.

2. 4 lý do quan trọng để ăn thực phẩm lên men mỗi ngày

May mắn thay, ảnh hưởng của việc ăn thực phẩm lên men đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhiều chế độ ăn  cổ xưa trong các nền văn hóa trên thế giới bao gồm thực phẩm và đồ uống lên men, từ sữa chua Địa Trung Hải đến các sản phẩm đậu nành lên men ở Đông Á. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà thực phẩm lên men mang lại cho bạn, theo những nghiên cứu đã được công bố:

2.1 Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Một trong những vai trò chính của vi khuẩn có lợi là đồng hóa các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, cũng như prebiotics. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm lên men, bạn đang làm nhiều hơn để bảo vệ quần thể vi khuẩn tốt trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa và các bệnh như hội chứng ruột kích thích.

Những lý do khiến bạn nên ăn thực phẩm lên men mỗi ngày - Ảnh 2

Prebiotics có trong thực phẩm lên men giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

2.2 Nhận nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn

Thực phẩm đạt được giá trị dinh dưỡng thông qua quá trình lên men. Các vi khuẩn tốt tạo ra các vitamin và khoáng chất bổ sung vào dinh dưỡng đã có trong thực phẩm. Quá trình lên men loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng như lectin, ngăn chặn quá trình đồng hóa chất dinh dưỡng. Các vi sinh vật chịu trách nhiệm cho quá trình lên men cũng tạo ra các enzym giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

2.3 Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Các vi sinh vật có lợi không chỉ tham gia vào quá trình tiêu hóa và đồng hóa chất dinh dưỡng mà còn tham gia vào chức năng miễn dịch. Phần lớn hoạt động của hệ thống miễn dịch diễn ra trong ruột, nơi các vi khuẩn báo hiệu cho các tế bào miễn dịch của bạn khi có mầm bệnh. Bởi vì các vi khuẩn thân thiện giúp hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các mối đe dọa sớm hơn, ăn thực phẩm lên men thường xuyên có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh và cúm thông thường.

2.4 Bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim

Chế phẩm sinh học trong thực phẩm lên men giúp tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm  hấp thụ cholesterol trong ruột. Điều này làm giảm nguy cơ cao huyết áp và xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Lợi ích giảm cholesterol của thực phẩm lên men có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh chuyển hóa.

3. Mẹo sử dụng thực phẩm lên men an toàn

Trong khi một số thực phẩm lên men được tìm thấy trong các cửa hàng, bạn có thể hưởng lợi từ thực phẩm lên men bằng cách tự làm ở nhà. Khi bạn làm một mẻ kim chi hoặc dưa cải, hoặc các loại rau lên men khác, hãy bảo quản chúng trong hộp kín.

Thực phẩm lên men có thể cung cấp những lợi ích quan trọng cho cơ thể bạn, đặc biệt là đối với sức khỏe tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn.

Cho dù bạn đang làm kombucha hay kimchi, hãy sử dụng các vật dụng được vệ sinh tốt để tránh bị nhiễm vi khuẩn xấu. Rau lên men có thể giữ được đến 9 tháng trong tủ lạnh.

Kết hợp thực phẩm và đồ uống lên men vào chế độ ăn uống của bạn một cách tự nhiên sẽ cung cấp cho bạn men vi sinh mà hệ vi sinh vật của bạn cần. Trái ngược với việc bổ sung probiotic, ăn nhiều thực phẩm lên men hơn giúp bạn tiết kiệm tiền, thêm hương vị mới vào bữa ăn của bạn và nhận được prebiotic có lợi cho sức khoẻ.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4795493
  • Hàng tháng2303
  • Hôm nay2308
  • Đang Online21