Giới thiệu về hoạt động giám định

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (gọi tắt là Viện) trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Viện được công nhận là Tổ chức giám định phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020:2012 (Tổ chức giám định độc lập loại A, với mã số VIAS 023 theo quyết định số 1005.2020/QĐ-VPCNCL ngày 17/12/2020 của Văn phòng công nhận chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ).

Phòng Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị đầu mối thực hiện hoạt động này.

1. Giới thiệu về hoạt động giám định

- Giám định là hoạt động thực hiện việc xác định tình trạng thực tế của hàng hóa như chất lượng, trọng lượng sản phẩm, thành phần, quy cách đóng gói, đảm bảo an toàn thực phẩm.., kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng. Kết quả của giám định là chứng thư kết luận các nội dung theo yêu cầu của khách hàng.

- Giám định có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động thương mại cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Sự cần thiết của giám định

Hiện nay, trên thị trường thực phẩm được lưu thông rất đa dạng về chủng loại, trong đó có những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều quốc gia đặt vấn đề truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm lên hàng đầu, một số thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu đề ra các tiêu chuẩn khắt khe nhằm hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro về an toàn thực phẩm cho người dùng với các tiêu chí để các nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm phải tuân thủ. Do vậy, việc thực hiện giám định chất lượng, an toàn thực phẩm là cần thiết, đây là mục tiêu đầu tiên để tạo cơ hội tiếp cận thị trường lớn.

Giám định giúp thuận lợi hóa trong hoạt động thương mại và làm tăng cường trách nhiệm của các bên tham gia thực hiện hợp đồng thương mại: Trong các hoạt động thương mại, những tranh chấp, rủi lo luôn thường trực, các nhà kinh doanh luôn phải đối diện với các rủi ro, tổn thất kinh tế khi hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường. Kết quả của hoạt động giám định (Chứng thư) là bằng chứng chứng minh hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm…giúp tháo gỡ những khó khăn trên. Chứng thư giúp chứng minh nghĩa vụ thực hiện hợp đồngcủa bên bán, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí; là cơ sở để thanh toán tiền hàng hóa. Chứng thư cũng là cơ sở xác nhận nhận đúng và đủ hàng hóa, giúp bên mua không phải tự kiểm tra hàng hóa với số lượng lớn. Đồng thời chứng thư còn là chứng cứ để đòi bồi thường thiệt hại nếu có tổn thất hàng hóa.

Giám định, công cụ hỗ trợ cho cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm: Chứng thư giám định kết luận về an toàn thực phẩm, chất lượng của hàng hóa dựa trên công bố của nhà sản xuất/ đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành đối với sản phẩm. Đặc biệt chứng thư giám định có thể kết luận chi tiết về chất lượng hàng hóa: hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng/ hoặc không đạt; hoàng hóa đạt từ 70 % đến 99% chất lượng hàng hóa so với công bố; hàng hóa đạt dưới 70% chất lượng so với công bố sản phẩm, điều này giúp nhà quản lý ngăn ngừa nhập khẩu/ xuất khẩu hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng làm mất uy tín quốc gia/ doanh nghiệp; kiểm soát quá trình lưu thông hàng hóa nội địa. Khi có vấn đề liên quan đến luật pháp, kết quả giám định sẽ hỗ trợ cơ quan điều tra, tòa án trong việc xác định chính xác số lượng/ khối lượng, chất lượng và chủng loại, giá trị còn lại, giá cả của hàng hóa/ tài sản, giúp điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến tham ô, buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, tranh chấp các hợp đồng kinh tế…

Ngoài ra, giám định thực phẩm có thể tham gia công tác tư vấn pháp lý thương mại, chất lượng hàng hóa, xuất nhập khẩu, áp dụng và xây dựng hệ thống chất lượng…

3. Danh mục các sản phẩm Viện thực hiện giám định

 • Thực phẩm và phụ gia thực phẩm
 • Bao bì chứa đựng thực phẩm, bao bì tiếp xúc thực phẩm
 • Sản phẩm dệt may: Khẩu trang Y tế; Khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn
 • Khăn giấy và giấy vệ sinh
 • Tã (bỉm) trẻ em
 • Khăn ướt sử dụng một lần.

4. Quy trình giám định

Quy trình giám định

Mọi thông tin chi tiết về hoạt động giám định, đề nghị quý khách hàng liên hệ với phòng Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: 

(Phiếu yêu cầu giám định)

 • Phòng 101 - Phòng Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu
 • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
 • Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại:  024.32262215
 • Email: ktnn@nifc.gov.vn

Giới thiệu chung khác

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng lượt truy cập1889119
 • Hàng tháng4910
 • Hôm nay2415
 • Đang Online11