Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022

Ngày 14/9/2022, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Công an quận Cầu Giấy tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 cho tập thể viên chức và người lao động.

Căn cứ Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai kế hoạch thực hiện công tác PCCC năm 2022 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Viện); được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện, ngày 14/9/2022 phòng Tổ chức - Hành chính được giao làm đầu mối đã phối hợp với đơn vị chức năng thuộc Công an quận Cầu Giấy tổ chức tập huấn công tác PCCC năm 2022 cho tập thể viên chức và người lao động (VCNLĐ) đang làm việc tại Viện; đồng thời tổ chức thực hành các phương án chữa cháy, tiến hành kiểm tra, cấp chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho thành viên Ban Chỉ huy PCCC và Đội PCCC&CNCH cơ sở.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, TS. Trần Cao Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng, Trưởng ban chỉ huy PCCC cơ sở nhấn mạnh: “Hoạt động tập huấn PCCC&CNCH là một trong những nội dung quan trọng, thường xuyên gắn với đặc thù của Viện. Mục tiêu của lớp tập huấn công tác PCCC năm 2022 nhằm cập nhật, nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra, nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức về PCCC của mỗi VCNLĐ tại từng đơn vị thuộc Viện. Thông qua những kiến thức thu hoạch tại lớp tập huấn sẽ giúp VCNLĐ nắm bắt được cách phòng ngừa và tự tổ chức chữa cháy, thoát nạn, cứu người bị nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Qua buổi tập huấn cũng tạo điều kiện cho VCNLĐ có cơ hội thực hành các nội dung về PCC&CNCH. Đồng chí Trưởng ban yêu cầu toàn thể VCNLĐ tham gia tập huấn đầy đủ, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao để các giảng viên, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy có thể triển khai hiệu quả các nội dung huấn luyện thực tiễn.

Chương trình tập huấn công tác PCCC năm 2022 được triển khai theo 02 phần:

1. Huấn luyện lý thuyết

Đại úy Nguyễn Thanh Tùng - Giảng viên Trường Đại học PCCC trình bày các vấn đề:

- Tình hình các vụ cháy nổ xảy ra trong thời gian qua;

- Đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC&CNCH;

- Cung cấp một số kiến thức cơ bản, những nguyên nhân gây cháy nổ, biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi có cháy, cấu tạo và cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại cơ sở; những kỹ năng thoát hiểm, sơ cấp cứu, cứu người, vận chuyển người cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ…

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 1

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 2

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 3

Hình ảnh buổi tập huấn lý thuyết

2. Huấn luyện thực hành

Trong phần thực hành, VCNLĐ Viện được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình xử lý trong công tác PCCC&CNCH. Bao gồm, thực hành sử dụng các thiết bị PCCC được trang bị; luyện tập thực hành chữa cháy tòa nhà cao tầng, cứu hộ người mắc kẹt trong đám cháy, cứu hộ tài sản của đơn vị, sử dụng hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy của Viện.

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 4

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 5

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 6

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy năm 2022 - Ảnh 7

Hình ảnh các nội dung thực hành

Được sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi học viên cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên và lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp, buổi diễn tập đã diễn ra an toàn, hiệu quả.

Chương trình tập huấn công tác PCCC năm 2022 đã thành công tốt đẹp, chất lượng đạt yêu cầu đề ra. Lớp tập huấn đã giúp nâng cao ý thức trách nhiệm, bổ sung thêm kiến thức về công tác PCCC&CNCH cho tập thể VCNLĐ Viện. Kết thúc chương trình, thông qua kiểm tra đánh giá, các thành viên Ban Chỉ huy PCCC, Đội PCCC cơ sở sẽ được nhận chứng nhận huấn luyện về nghiệp vụ theo Luật định.

Đây là hoạt động thường niên cần được duy trì và tiếp tục đổi mới đa dạng về hình thức, phong về nội dung để mỗi VCNLĐ Viện thường xuyên được trau dồi kiến thức cơ bản, bình tĩnh xử lý trong mọi tình huống cháy, nổ có thể xảy ra trong quá trình làm việc./.

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4079004
  • Hàng tháng2315
  • Hôm nay1890
  • Đang Online23