Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm Thế giới 07/6/2024

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới được đề xuất bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm mục đích thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng hành động nhằm giúp ngăn ngừa, phát hiện và quản lý các nguy cơ do thực phẩm gây ra, góp phần cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.
Chủ đề của Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2024 là "Prepare for the unexpected – Phòng ngừa sự cố an toàn thực phẩm". Chủ đề năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa các sự cố an toàn thực phẩm, bất kể đó là sự cố nhỏ hay nghiêm trọng. 

ngay-an-toan-thuc-pham-the-gioi-nifc

Ngày an toàn thực phẩm thế giới

(Nguồn: WHO, https://www.who.int/campaigns/world-food-safety-day/2024)

Tại sao phải phòng ngừa?
Khi thực phẩm không an toàn, con người không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe, học tập hoặc làm việc. Theo thống kê của WHO, mỗi năm có hơn 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người chết sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Những sự cố này phần lớn có thể phòng ngừa được nếu chất lượng thực phẩm được kiểm soát trong cả chuỗi thực phẩm, từ nông trại đến bàn ăn hoặc từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. 

Hành động của Viện?
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về hành động "Phòng ngừa sự cố an toàn thực phẩm", Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang và sẽ triển khai các hoạt động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm vô cùng thiết thực.
Với chức năng là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm tuyến đầu trong cả nước, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, Ban Lãnh đạo và toàn thể Viên chức người lao động của Viện luôn giơ cao khẩu hiệu "Xác định nguyên nhân ngộ độc thực là nhiệm vụ cấp bách của chúng ta". Việc xác định kịp thời và đúng nguyên nhân của các vụ ngộ độc đã giúp các y bác sĩ có phương án điều trị đúng đắn, giúp người bệnh sớm qua được cơn nguy kịch và ngăn ngừa các sự cố an toàn thực phẩm tiếp theo. 
   Ngoài ra, nối tiếp sự thành công của 05 chương trình tuyên truyền thông qua hàng nghìn cuốn sổ tay phòng chống ngộ độc và hàng chục áp phích (nấm, cây lá ngón, quả Hồng Trâu, hoa chuông và cà độc dược: https://nifc.gov.vn/ky-thuat-chuyen-mon/phong-chong-ngo-doc-hoa-chuong-post2143.html; https://nifc.gov.vn/ky-thuat-chuyen-mon/phong-chong-ngo-doc-ca-doc-duoc-post2111.html) từ năm 2021-2023, Viện tiếp tục phối hợp với các chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại các tỉnh thực hiện tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc các loại thực phẩm khác có khả năng gây độc. Đây là sự kiện hàng năm do Viện chủ trì tổ chức.

ap-phich-tuyen-truyen-phong-chong-ngo-doc-qua-hong-trau-cua-vien-2022

Hình ảnh Áp phích tuyên truyền "Phòng chống ngộ độc quả Hông Trâu" của Viện

Hàng năm, Viện cũng tổ chức Hội thảo xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Các Hội thảo tập trung đánh giá công tác Kiểm nghiệm ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, những khó khăn, vướng mắc, giải pháp; Hoạt động phối hợp giữa các đơn vị quản lý nhà nước và đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm từ trung ương tới địa phương trong công tác điều tra ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu ngộ độc; Vai trò của hoạt động truyền thông nguy cơ, lấy mẫu giám sát, cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội để các Ban, Ngành và Địa phương trao đổi, phối hợp và hỗ trợ nhau trong công tác quản lý và phòng ngừa ngộ độc.
Bên cạnh hoạt động kiểm ngiệm xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, Viện đã thực hiện các hoạt động Giám sát chủ động hàng năm nhằm tìm ra các mối nguy sinh học, hóa học có thể dẫn tới sự cố về an toàn thực phẩm, kịp thời báo cáo Cục An toàn thực phẩm để đưa ra phương án kiểm soát kịp thời, chính xác và phù hợp. Năm 2024, thực hiện Công văn số 1155/ATTP-NĐTP ngày 28/5/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và Quyết định số 1533/QĐ-BYT về việc phê duyệt nội dung hoạt động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm năm 2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát các sản phẩm nông sản (rau, củ, quả, thịt và thủy sản) do Bộ Nông nghiệp quản lý và các sản phẩm do Bộ Y tế quản lý. Các mẫu sẽ được kiểm nghiệm và gửi kết quả đến cơ quan quản lý để kịp thời đưa ra phương án phòng ngừa ngộ độc kịp thời và hiệu quả.
Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã liên tiếp xảy ra các sự cố mất an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho thấy trong 5 tháng đầu năm đã xảy ra 36 sự cố về an toàn thực phẩm với 2138 người bệnh và 6 trường hợp tử vong. Đó cũng là hồi chuông cảnh báo về thực trạng an toàn, vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam. Chúng ta cần chung tay để xây dựng và giữ gìn sức khỏe của giống nòi thông qua các hoạt động kiểm soát, quản lý để đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng các thực phẩm an toàn. Hòa chung cùng xu thế của thế giới về mô hình quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ nhằm ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành các chương trình đánh giá nguy cơ trên các tác nhân vi sinh và hóa lý đối với các sản phẩm thực phẩm bổ sung cho trẻ em, sản phẩm từ tinh bột, sản phẩm thịt và đồ ăn ngay. 
Hưởng ứng ngày an toàn thực phẩm thế giới, Tháng 10/2024, Viện có kế hoạch tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về kiểm nghiệm thực phẩm 2024 (https://nifc.gov.vn/fcc). Chủ đề chính của Hội nghị là "Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ". Hội nghị được tổ chức nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, hợp tác và trao đổi khoa học liên quan đến thực phẩm, đặc biệt về vấn đề phân tích, kiểm soát và phòng ngừa nguy cơ đối với an toàn thực phẩm. Tất cả các đóng góp của cán bộ người lao động của Viện nói riêng và các hoạt động của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung đều vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn. Vì vậy, chúng ta hãy cùng chung tay đẩy mạnh các hoạt động "PHÒNG NGỪA SỰ CỐ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM".

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập5021307
  • Hàng tháng5978
  • Hôm nay1967
  • Đang Online112