- Folder Tin tổng hợp
- Views 76
- Last Updated 20/11/2024
Nhằm thực hiện tốt quy trình xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, ngày 8 tháng 11 năm 2024, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tổ chức Hội nghị khoa học về ATVSTP; xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tại hội trường Sở Y tế với 50 người tham gia là Lãnh đạo Sở, công chức Sở Y tế: Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Thanh tra Sở; Lãnh đạo và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; viên chức khoa hóa sinh và khoa XN Giải phẫu bệnh - BVĐK tỉnh; Lãnh đạo và viên chức Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Bs Nguyễn Thanh Hà Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc hội nghị
Lãnh đạo Sở Y tế đã có bài trình bày khái quát về tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, kết quả công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và định hướng công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn tới, trong đó chú trọng tổ chức diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, nâng cao năng lực của hệ thống y tế về cấp cứu, điều tra, lấy mẫu và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo phân cấp quản lý của Sở Y tế.
Ths.Nguyễn Thị Hồng Ngọc, phụ trách khoa Độc học và dị nguyên báo cáo tại hội thảo
Các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia trình bày các bài về công tác kiểm nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm từ 2018-2023, xác định căn nguyên sinh học; xác định căn nguyên hóa học gây NĐTP; bài trình bày về hoạt động lấy mẫu, bảo quản mẫu, vận chuyển mẫu và chỉ định kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, căn nguyên ngộ độc thực phẩm thực phẩm; bài trình bày về truyền thông phòng ngừa ngộ độc nấm; ngộ độc cà độc dược. Kết quả: 100% đại biểu nắm vững các chuyên đề đã được các Báo cáo viên trình bày.
Thảo luận khó khăn vướng mắc trong quá trình xử lý ngộ độc
Lãnh đạo Sở Y tế đã chủ trì thảo luận của các đơn vị nội dung về các khó khăn, vướng mắc trong việc điều tra, lấy mẫu, bảo quản mẫu, vận chuyển mẫu và chỉ định kiểm nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, một số vấn đề thực tế trong công tác truyền thông về sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao như củ ấu tàu, nấm rừng, một số khó khăn về công tác tiếp cận và ngôn ngữ truyền thông cho đối tượng bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Qua thảo luận, đại viện Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã có giải đáp về chuyên môn công tác lấy mẫu, chỉ định, bảo quản mẫu và kết quả kiểm nghiệm mẫu;
Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Sở đã có chỉ đạo về định hướng công tác trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, thực hiện tốt phân cấp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, nâng cao năng lực phản ứng nhanh của hệ điều trị, đội điều tra, đội lấy mẫu vụ ngộ độc thực phẩm để hạn chế tối đa nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong hoặc di chứng do ngộ độc thực phẩm./.
Nguồn: https://vfa.gov.vn