- Folder Các chương trình thử nghiệm thành thạo
- Views 7292
- Last Updated 01/11/2022
Kính gửi: Quý phòng thử nghiệm!
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia có kế hoạch tổ chức các chương trình thử nghiệm thành thạo tháng 11 năm 2022, chúng tôi mong rằng các chương trình này sẽ đáp ứng được mong muốn của quý phòng thí nghiệm. Hạn đăng ký được gia hạn đến 5/11/2022. Quý phòng thí nghiệm click vào từng chương trình sau đây để có thông tin chi tiết.
Caffein, ẩm, chất tan trong nước, tro tổng, tro không tan trong HCl Trong cà phê |
Các chỉ tiêu hóa lý: |
Kháng sinh nhóm Aminosid: Streptomycin và Gentamycin Trong thịt |
|
Patulin Trong đồ uống không cồn |
Phẩm màu: Sunset yellow, Tartrazine, Ponceau 4R, Brilliant blue Trong nước giải khát |
Cyanide Trong nước |
|
Định lượng: Listeria monocytogenes, Enterobacteriaceae Trong sữa bột |
Định lượng: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliform tổng số Trong thực phẩm bổ sung |
Quí đơn vị quan tâm đến các chương trình trên vui lòng đăng ký tại Phiếu đăng ký đính kèm tại đây.
Trân trọng./.
1. Các chỉ tiêu hóa lý: Caffein, độ ẩm, chất tan trong nước, tro tổng, tro không tan trong HCl trong cà phê
Cà phê là một loại thức uống quen thuộc ở Việt Nam và trên thế giới. Chỉ tiêu chất lượng của cà phê được quan tâm bao chủ yếu gồm: Độ ẩm, hàm lượng cafein, hàm lượng chất tan trong nước, hàm lượng tro tổng và hàm lượng tro không tan trong HCl.
Hàm lượng caffeine trong cà phê có tác dụng giúp tinh thần sảng khoái tinh thầ, bảo vệ thần kinh và cải thiện
trí nhớ. Cafein trong cà phê thúc đẩy lipolysis giúp chuyển hóa các acid béo trong máu và tế bào thành năng lượng có tác dụng giảm mỡ mà ít ảnh hưởng đến lượng cơ nạc nên giúp giảm cân hiệu quả. Độ ẩm, hàm lượng chất tan trong nước, tro tổng và tro không tan trong HCl cũng là các chỉ số nhằm đánh giá chất lượng cà phê. Nhằm hỗ trợ các phòng thí nghiệm đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý trong cà phê, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình thử nghiệm thành thạo Các chỉ tiêu hóa lý (Hàm lượng caffein, độ ẩm, chất tan trong nước, tro tổng, tro không tan trong HCl) trong cà phê.
Phí tham gia: 1,500,000 VNĐ/chỉ tiêu đầu từ chỉ tiêu thứ 2 thêm 200,000 VNĐ /chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 11/2022
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
2. Các chỉ tiêu hóa lý:
Nhóm A: pH, tỉ trọng, chất khô tổng số, tro tổng số, chất rắn hòa tan, protein, lipid, carbohydrate
Nhóm B: Đường tổng số và Calci
Trong sữa nước
Sữa và sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Yêu cầu kỹ thuật chất lượng sữa dạng lỏng được quy định trong QCVN 5-1:2010/BYT. Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm một số chỉ tiêu hóa lý trong sữa nước, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT xác định một số chỉ tiêu hóa lý nhóm A: pH, tỉ trọng, chất khô tổng số, tro tổng số, chất rắn hòa tan, protein, lipid, carbohydrate; nhóm B: Đường tổng số và Calci trong sữa nước.
Phí tham gia: 1,500,000 VNĐ/ chỉ tiêu đầu tiên
Từ chỉ tiêu thứ 2:
- Nhóm A: thêm 200,000/chỉ tiêu
- Nhóm B: thêm 500,000/chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 11/2022. Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
3. Kháng sinh nhóm Aminosid: Streptomycin và Gentamycin trong thịt
Kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi với nhiều mục đích như điều trị bệnh, phòng bệnh, kích thích tăng trọng,… kháng sinh nào còn tồn dư trong thực phẩm cũng có khả năng gây ra tình trạng kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn, làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của người tiêu dùng.Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm hàm lượng Streptomycin và Gentamycin trong thịt, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT xác định hàm lượng Streptomycin và Gentamycin trong thịt.
Phí tham gia: 3,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 11/2022. Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
4. Patulin trong đồ uống không cồn
Patulin là một độc tố được sinh ra bởi nấm mốc Aspergillus và Penicillium. Patulin được tìm thấy trong táo, đào, mơ mận và nho. QCVN 6-2:2010/BYT quy định giới hạn tố đa hàm lượng patulin trong đồ uống có cồn là 50 mg/L. Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm patulin trong đồ uống không cồn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT xác định hàm lượng patulin trong đồ uống không cồn.
Phí tham gia: 3,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 11/2022
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
5. Phẩm màu: Sunset yellow, Tartrazine, Ponceau 4R, Brilliant blue trong nước giải khát
Phẩm màu thực phẩm được dùng để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng các phẩm màu hóa học như cần được kiểm soát ở hàm lượng hợp lý. Sunset yellow, Tartrazine, Ponceau 4R và Brilliant blue là những phẩm mầu thường được dùng trong sản xuất các loại nước giải khát.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm phẩm màu trong nước giải khát, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT xác định hàm lượng
phẩm màu: Sunset yellow, Tartrazine, Ponceau 4R, Brilliant blue trong nước giải khát.
Phí tham gia: 2,500,000 VNĐ/ 2 chỉ tiêu, từ chỉ tiêu thứ 3 thêm 200,000
Thời gian dự kiến: 11/2022
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
6. Cyanid trong nước
Cyanid (hay gọi cách khác là Xyanua – QCVN 01-1:2018/BYT hoặc Cyanua –TCVN 7723:2007) là một chất độc, nó đi vào trong nước là kết quả của những quá trình tự nhiên và hoạt động công nghiệp của con người. Cyanid có thể đi vào cơ thể con người qua đường hít thở và ăn uống, ở nồng độ cao cyanid có thể gây chết người nhanh chóng. Hàm lượng cyanid là một trong những chỉ tiêu được quy định giới hạn cho phép cần kiểm soát trong nước sạch, nước uống đóng chai và nước khoảng thiên nhiên.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm chỉ tiêu cyanid trong nước, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT xác định hàm lượng cyanid trong nước.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 11/2022
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
7. Định lượng: Listeria monocytogenes, Enterobacteriaceae trong sữa bột
Sữa bột là nguồi cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ nhỏ. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nếu tiêu thụ nhưng sản phẩm sữa bột không đạt tiêu chuẩn. Kiểm soát các loại Listeria, trong đó có Listeria monocytogenes (L. monocytogenes), là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm từ sữa. L. monocytogenes là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong do ô nhiễm trong thực phẩm gây ra. Tương tự như vậy Enterobacteriaceae thường gây ra ít mối đe dọa, nhưng nó lại đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sinh non và những trẻ có hệ miễn dịch yếu. Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu Listeria monocytogenes, Enterobacteriaceae trong sữa bột, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT định lượng Listeria monocytogenes, Enterobacteriaceae trong sữa bột.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ/ 1 chỉ tiêu,
2,500,000 VNĐ/2 chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 11/2022. Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
8. Tổng số Vi sinh vật hiếu khí và Coliform tổng số trong thực phẩm bổ sung
Tổng số Vi sinh vật hiếu khí và Coliform tổng số là các chỉ tiêu phản ánh vệ sinh trong chế biến, độ tươi mới hay nguy cơ hư hỏng của thực phẩm.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu tổng số Vi sinh vật hiếu khí và Coliform tổng số, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT định lượng tổng số Vi sinh vật hiếu khí và Coliform tổng số trong thực phẩm bổ sung.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ/ chỉ tiêu đầu, từ chỉ tiêu thứ 2 thêm 500,000
Thời gian dự kiến: 11/2022
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.