Giới thiệu chung về mẫu chuẩn, chất chuẩn

Sử dụng mẫu chuẩn là hình thức kiểm soát chất lượng ở mức cao nhất trong phân tích, kiểm nghiệm. Tuy nhiên, số lượng mẫu chuẩn và đơn vị cung cấp mẫu chuẩn vẫn còn rất hạn chế, đặc  biệt là ở Việt Nam. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã thiết lập hệ thống sản xuất mẫu chuẩn, chất chuẩn theo ISO 17034:2016 - Yêu cầu chung về năng lực của nhà sản xuất mẫu chuẩn và đã được tổ chức A2LA đánh giá, công nhận với mã số công nhận 4254.02 vào năm 2022. Thông tin về chứng chỉ và phạm vi công nhận theo đường link: https://bit.ly/3R4ujEk hoặc https://nifc.gov.vn/a2la.

Mẫu chuẩn chứng nhận

Mẫu chuẩn(reference material, RM)

  • Đồng nhất
  • Ổn định
  • Thiết lập phù hợp với mục đích sử dụng dự kiến trong quá trình đo
     

Mẫu chuẩn được chứng nhận (certified reference material, CRM)

  • Đặc trưng bởi một thủ tục có hiệu lực đo lường đối với một hoặc nhiều tính chất quy định
  • Giấy chứng nhận mẫu chuẩn cung cấp giá trị của tính chất quy định, độ không đảm bảo, liên kết chuẩn đo lường.

Mục đích sử dụng mẫu chuẩn

mau-chuan-01

01. Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp

mau-chuan-02

02. Xây dựng đường chuẩn và kiểm soát chất lượng

mau-chuan-03

03. So sánh liên phòng, thử nghiệm thành thạo

 

NIFC xây dựng nền tảng sản xuất mẫu chuẩn

nen-tang-xay-dung-mau-chuan-chat-chuan

Tham khảo danh mục Mẫu chuẩn, chất chuẩn

Giới thiệu chung khác

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4881026
  • Hàng tháng168
  • Hôm nay126
  • Đang Online0