- Folder Các chương trình thử nghiệm thành thạo
- Views 11770
- Last Updated 14/03/2023
Kính gửi: Quí phòng thử nghiệm!
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia có kế hoạch tổ chức các chương trình Thử nghiệm thành thạo tháng 03 năm 2023, các đơn vị có nhu cầu tham gia có thể tham khảo chi tiết trong các mục dưới đây
Kim loại nặng: Antimon, Bari, Crom, Nhôm, Nickel Trong nước sạch |
Chỉ tiêu hóa lý: |
Các chỉ tiêu hóa lý: Clor, Clorat, Clorit Trong nước uống đóng chai |
|
Chỉ tiê hóa lý: Taurine Trong nước tăng lực
|
Chỉ tiêu hóa lý: Chỉ số Pecmanganat Trong nước sạch |
Các chỉ tiêu hóa lý: Tro tổng số, Độ ẩm, Protein, Lipid Trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe |
|
Các chỉ tiêu hóa lý: Nitrat, Nitrit Trong thịt và sản phẩm thịt |
Các chỉ tiêu hóa lý: Độ ẩm, Muối, Iot, Trong gia vị |
Vi sinh vật: Định lượng theo kỹ thuật CPU: Trong Nước uống đóng chai |
|
Vi sinh vật: Tổng vi sinh vật hiếu khí Trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe |
Vi sinh vật: Định lượng Listeria monocytogenes Trong thực phẩm |
Quí đơn vị quan tâm đến các chương trình trên vui lòng đăng ký tại Phiếu đăng ký đính kèm tại đây.
Trân trọng thông tin./.
1. Các chỉ tiêu hóa lý: Kim loại nặng: Antimon, Bari, Crom, Nhôm, Nickel trong nước sạch
Nước bị ô nhiễm kim loại nặng tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Kiểm nghiệm kim loai nặng trong nước sạch đóng vai trò quan trọng để kiểm soát chất lượng nước. Giới hạn về hàm lượng kim loại nặng trong nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt được quy định tại QCVN 01-1:2018/BYT
Để nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng nước sạch của các PTN, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình thử nghiệm thành thạo Xác định kim loại nặng: Antimon, Bari, Crom, Nhôm, Nickel trong nước sạch
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ/2 chỉ tiêu đầu
từ chỉ tiêu thứ 3 thu 200,000 VNĐ/chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
2. Chỉ tiêu hóa lý: Cyanid trong nước uống đóng chai
Hiện nay, việc sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai đang gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của xã hội. Nước uống đóng chai được sử dụng trực tiếp, bên cạnh đó, phần lớn lượng Cyanid có trong nước và đất xuất phát từ những quá trình công nghiệp. Cyanid được xem là một chất độc mạnh và phản ứng nhanh. Tiếp xúc với một lượng lớn Cyanid có thể gây tổn thương cho não và tim mạch, nếu tiếp xúc ở liều lượng thấp có thể gây những hậu quả như khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, làm rộng tuyến giáp. Do vậy việc kiểm soát Cyanid trong nước uống đóng chai là rất cần thiết.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm Cyanid trong nước uống đóng chai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Xác định hàm lượng Cyanid trong nước uống đóng chai.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
3. Các chỉ tiêu hóa lý: Clor, Clorat, Clorit trong nước uống đóng chai
Clor, Clorat, Clorit là những sản phẩm còn tồn dư của quá trình khử trùng nước. Hàm lượng Clor, Clorat, Clorit trong nước uống đóng chai đã được quy định tại QCVN 6-1:2010/BYT.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm Clor, Clorat, Clorit trong nước uống đóng chai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Xác định hàm lượng Clor, Clorat, Clorit trong nước uống đóng chai.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ/2 chỉ tiêu đầu
từ chỉ tiêu thứ 3 thu 200,000 VNĐ/chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
4. Taurine trong nước uống tăng lực
Taurine là 1 axit amin có trong nhiều loại thực phẩm và thường được thêm vào nước tăng lực với lượng khoảng 600 đến 1000 mg mỗi 237 ml nước. Taurine mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như duy trì lượng nước phù hợp và cân bằng điện giải, hình thành muối mật, vốn có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hoá, điều hoà các chất khoáng, điều hoà sức khỏe hệ miễn dịch và chức năng chống oxy hoá.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm Taurine trong nước tăng lực, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp chương trình TNTT Xác định hàm lượng Taurine trong nước uống tăng lực.
Phí tham gia: 2,500,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
5. Chỉ tiêu hóa lý: Chỉ số Pecmanganat trong nước sạch
Chỉ số pecmanganat được sử dụng để để đánh giá độ ô nhiễm của các tạp chất hữu cơ hòa tan trong nước sử dụng cho sinh hoạt. Chỉ số Pecmanganat vượt ngưỡng 2 mg/L theo QCVN 01:2018/BYT là dấu hiệu cho thấy nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ ở mức độ nguy hiểm. Các chất này khi tương tác với Clo sẽ tạo ra chất gây ung thư.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm chỉ số Pecmanganat trong nước sạch, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Xác định Chỉ số Pecmanganat trong nước sạch.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
6. Các chỉ tiêu hóa lý: Tro tổng số, Độ ẩm, Protein, Lipid trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày nhắm duy trì, tăng cường các chức năng của cơ thể con người. Các thành phần đa lượng của thực phẩm bao gồm: tro tổng số, độ ẩm, protein, lipid là cơ sở để tính toán năng lượng của sản phẩm.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý: Tro tổng số, Độ ẩm, Protein, Lipid trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Xác định hàm lượng: Tro tổng số, Độ ẩm, Protein, Lipid trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phí tham gia: 1,500,000 VNĐ/ chỉ tiêu đầu
từ chỉ tiêu thứ 2 thu 200,000 VNĐ/chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
7.Định lượng: Nitrat và nitrit trong thịt và sản phẩm thịt
Nitrat có công thức hóa học là NO3 và nitrit có công thức hóa học là NO2. Nitrat tương đối trơ, điều đó có nghĩa là chúng ổn định, không có khả năng thay đổi và gây hại. Tuy nhiên, vi khuẩn trong miệng hoặc các enzyme trong cơ thể có thể chuyển đổi nitrat thành nitrit và đây là chất có thể gây hại.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu Nitrat và nitrit trong thịt và sản phẩm thịt, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Định lượng Nitrat và nitrit trong thịt và sản phẩm thịt.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
8. Các chỉ tiêu hóa lý: Độ ẩm, Muối, Iot, Đường tổng số trong gia vị
Gia vị được sử dụng trong chế biến thực phẩm hằng ngày cần được kiểm soát chất lượng. Các chỉ tiêu về độ ẩm, muối, iot, đường tổng số trong bột canh gia vị đã được quy định trong TCVN 7396:2004.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu Độ ẩm, Muối, Iot, Đường tổng số trong gia vị, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Xác định độ ẩm, Muối, Iot, Đường tổng số trong gia vị.
Phí tham gia: 1,500,000 VNĐ/ chỉ tiêu đầu
Từ chỉ tiêu thứ 2 thu thêm 200,000/ chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
9. Vi sinh vật: Định lượng theo kỹ thuật CPU: Streptococci feacal, Pseudomonas aeruginosa trong Nước uống đóng chai
Nước đóng chai được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, nếu nước uống bị nhiễm bẩn có thể nhiễm một số loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người dùng. Đã có những khảo sát cho thấy có tình trạng nước uống đóng chai bị nhiễm vi sinh vật.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu Định lượng theo kỹ thuật CPU: Streptococci feacal, Pseudomonas aeruginosa trong Nước uống đóng chai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Định lượng theo kỹ thuật CPU: Streptococci feacal, Pseudomonas aeruginosa trong Nước uống đóng chai.
Phí tham gia: 2,500,000 VNĐ/ chỉ tiêu đầu
3,000,000 VNĐ/ 2 chỉ tiêu
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
10. Vi sinh vật: Tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vi khuẩn hiếu khí là vi khuẩn tăng trưởng và hình thành khuẩn lạc trong điều kiện có sự hiện diện của oxy phân tử.Tổng số vi sinh vật hiếu khí hiện diện trong mẫu hiển thị mức độ vệ sinh của thực phẩm; đánh giá chất lượng của mẫu về vi sinh vật; nguy cơ giảm chất lượng của thực phẩm; giới hạn về thời gian, hạn sử dụng - bảo quản của sản phẩm; mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Tổng vi sinh vật hiếu khí trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.
11. Vi sinh vật: Định lượng Listeria monocytogenes trong thực phẩm
Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật, các sản phẩm sữa chưa được khử trùng, pho mát loại mềm, thịt nguội, rau quả, hải sản xông khói và đóng hộp. Loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong trái cây tươi, rau xanh, thịt và rau chưa nấu chín, thịt chế biến sẵn và thịt đã nấu chín.
Để hỗ trợ các PTN đánh giá năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu Định lượng Listeria monocytogenes trong thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cung cấp chương trình TNTT Định lượng Listeria monocytogenes trong thực phẩm.
Phí tham gia: 2,000,000 VNĐ
Thời gian dự kiến: 03/2023
Phòng thí nghiệm tham gia nhấn vào Đăng ký.