Sơ đồ bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe

Theo FoodSafety, trang web của chính phủ liên bang do Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ quản lý, mọi người nên thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ nào và trong bao lâu?

Thực hiện giới hạn thời gian ngắn đối với thực phẩm để trong tủ lạnh tại nhà sẽ giúp thực phẩm không bị hư hỏng hoặc trở nên nguy hiểm khi ăn. 

Các nguyên tắc bảo quản tủ đông chỉ dành cho chất lượng thực phẩm đông lạnh được bảo quản liên tục ở 0 °F ( khoảng âm 18 độ C) hoặc thấp hơn có thể được giữ được thời hạn lâu hơn nữa.

Món ăn Loại Tủ lạnh (40 °F, khoảng 4.4° C trở xuống) Tủ đông (0 °F trở xuống)
Salad Salad trứng, thịt gà, giăm bông, cá ngừ và mì ống 3 đến 4 ngày Không đóng băng tốt
Xúc xích Gói đã mở 1 tuần 1 đến 2 tháng
Gói chưa mở 2 tuần 1 đến 2 tháng
Món thịt Gói đã mở hoặc đồ nguội cắt lát 3 đến 5 ngày 1 đến 2 tháng
Gói chưa mở 2 tuần 1 đến 2 tháng
Thịt xông khói và xúc xích Thịt lợn muối xông khói 1 tuần 1 tháng
Xúc xích sống, từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò 1 đến 2 ngày 1 đến 2 tháng
Xúc xích, đã nấu chín hoàn toàn, từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò 1 tuần 1 đến 2 tháng
Xúc xích, mua đông lạnh Sau khi nấu, 3-4 ngày 1-2 tháng kể từ ngày mua
Bánh mì kẹp thịt, thịt xay và thịt gia cầm xay Bánh mì kẹp thịt, thịt bò xay, gà tây, thịt gà, các loại gia cầm khác, thịt Bê, thịt lợn, thịt cừu và hỗn hợp của chúng 1 đến 2 ngày 3 đến 4 tháng
Thịt bò tươi, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn Bít tết 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Sườn 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Nướng 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Giăm bông Tươi, chưa xử lý, chưa nấu chín 3 đến 5 ngày 6 tháng
Tươi, chưa xử lý, nấu chín 3 đến 4 ngày 3 đến 4 tháng
Chữa khỏi, nấu chín trước khi ăn, chưa nấu chín 5 đến 7 ngày hoặc ngày “hạn sử dụng” 3 đến 4 tháng
Nấu chín hoàn toàn, hút chân không tại nhà máy, chưa mở 2 tuần hoặc ngày “hạn sử dụng” 1 đến 2 tháng
Nấu chín, đóng gói, nguyên con 1 tuần 1 đến 2 tháng
Nấu chín, gói bảo quản, cắt lát, cắt nửa hoặc cắt xoắn ốc 3 đến 5 ngày 1 đến 2 tháng
Giăm bông, nấu chín 1 tuần 1 tháng
Đóng hộp, dán nhãn "Giữ lạnh," chưa mở 6 đến 9 tháng Đừng đóng băng
Đóng hộp, ổn định trên kệ, đã mở. Lưu ý : Thịt giăm bông đóng hộp chưa mở, ổn định trong hạn sử dụng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 năm. 3 đến 4 ngày 1 đến 2 tháng
Giăm bông 2 đến 3 tháng 1 tháng
Gia cầm tươi sống Gà hoặc gà tây nguyên con 1 đến 2 ngày 1 năm
Thịt gà hoặc gà tây, miếng 1 đến 2 ngày 9 tháng
Vây cá Cá béo (cá bluefish, cá da trơn, cá thu, cá đối, cá hồi, cá ngừ, v.v.) 13 ngày 2 - 3 tháng
Cá nạc (cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá bơn, cá bơn...) 6 - 8 tháng
Cá nạc (cá minh thái, cá rô biển, cá đá, cá hồi biển.) 4 - 8 tháng
Động vật có vỏ Thịt cua tươi 2 - 4 ngày 24 tháng
Tôm hùm tươi 2 - 4 ngày 24 tháng
Cua sống, tôm hùm 1 ngày . Không được khuyến khích
Ngao, hến, hàu và sò điệp sống 5 - 10 ngày Không được khuyến khích
Tôm, tôm càng 3 - 5 ngày 6 - 18 tháng
Nghêu, trai, hàu và sò điệp đã bóc vỏ 3 - 10 ngày 3 - 4 tháng
Mực ống 13 ngày 6 - 18 tháng
Trứng Trứng sống trong vỏ 3 đến 5 tuần Đừng đóng băng trứng cả vỏ. Đánh lòng đỏ và lòng trắng với nhau, sau đó để đông lạnh.
Lòng đỏ và lòng trắng trứng sống. Lưu ý : Lòng đỏ không đông tốt 2 đến 4 ngày 12 tháng
Trứng sống vô tình bị đông lạnh trong vỏ. Lưu ý : Loại bỏ bất kỳ quả trứng đông lạnh nào có vỏ bị vỡ Sử dụng ngay sau khi rã đông Giữ đông lạnh, sau đó làm lạnh để rã đông
Trứng nấu chín 1 tuần Đừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, dạng lỏng, chưa mở 1 tuần Đừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, dạng lỏng, đã mở 3 ngày Đừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, chưa mở Sau khi rã đông, 1 tuần hoặc tham khảo ngày “hạn sử dụng” 12 tháng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, đã mở Sau khi rã đông, 3 đến 4 ngày hoặc tham khảo ngày “hạn sử dụng” Đừng đóng băng
Thịt hầm với trứng Sau khi nướng, 3 đến 4 ngày Sau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Eggnog, thương mại 3 đến 5 ngày 6 tháng
Eggnog, tự làm 2 đến 4 ngày Đừng đóng băng
Bánh nướng: Bí ngô hoặc hồ đào Sau khi nướng, 3 đến 4 ngày Sau khi nướng, 1 đến 2 tháng
Bánh nướng: Custard và chiffon Sau khi nướng, 3 đến 4 ngày Đừng đóng băng
Quiche với nhân Sau khi nướng, 3 đến 5 ngày Sau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Súp và món hầm Thêm rau hoặc thịt 3 đến 4 ngày 2 đến 3 tháng
Thức ăn thừa Thịt hoặc gia cầm nấu chín 3 đến 4 ngày 2 đến 6 tháng
Cốm gà hoặc chả 3 đến 4 ngày 1 đến 3 tháng
Pizza 3 đến 4 ngày 1 đến 2 tháng

 

Sơ đồ bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe - Ảnh 1

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài.

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm

Hiện nay, các siêu thị và chợ dân sinh thường mở cửa trở lại khá sớm chứ không kéo dài trong dịp Tết Nguyên đán, do đó mọi người không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Theo BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: Nếu bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đảm bảo các giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản sai cách có thể khiến thực phẩm bị lên men, hư thối, nhiễm khuẩn, nhiễm các loại vi khuẩn... làm tăng nguy cơ gây tổn thương về đường tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính, hoặc dẫn đến tình trạng suy các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài.

Do đó, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ, không nên tích trữ quá nhiều bởi thực phẩm để lâu vừa giảm độ tươi ngon, giảm chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu ăn vào có thể gây bệnh cho cơ thể.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/so-do-bao-quan-cac-loai-thuc-pham-trong-tu-lanh-an-toan-cho-suc-khoe-169230123014003335.htm

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4916514
  • Hàng tháng256
  • Hôm nay37
  • Đang Online1