Các chương trình thử nghiệm thành thạo tháng 7 năm 2022

Đảm bảo kết quả thử nghiệm là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với phòng thử nghiệm muốn chứng minh năng lực phù hợp theo yêu cầu của ISO/IEC 17025. Kết quả tham gia thử nghiệm thành thạo (TNTT) đạt yêu cầu là một trong những bằng chứng hiệu quả chứng minh năng lực kỹ thuật. Tuy nhiên nhà cung cấp TNTT cũng phải được phòng thử nghiệm xem xét lựa chọn đơn vị có năng lực phù hợp theo yêu cầu của ISO/IEC 17043:2010.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Viện) đã được Hiệp hội công nhận phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) công nhận năng lực phù hợp theo yêu cầu của ISO/IEC 17043:2010 từ năm 2017 và đã được công nhận lại và mở rộng trên phạm vi cả nền mẫu và chỉ tiêu với số công nhận 4254.01 ngày 06/7/2021.

Dựa trên nhu cầu của các PTN về việc tham gia TNTT và các qui định hiện hành của các cơ quan quản lý trong và ngoài nước trong việc đánh giá năng lực, độ chính xác và tin cậy của các kết quả thử nghiệm, Viện có kế hoạch tổ chức các chương trình TNTT trong tháng 7 năm 2022 trên đa dạng nền mẫu và chỉ tiêu trong cả lĩnh vực Hóa và Vi sinh với thông tin các chương trình như sau:

1. Nước

Nước là nguồn tài nguyên quý giá và rất cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như các sinh vật, là yếu tố chủ yếu của hệ sinh thái, là một trong các nhân tố quyết định chất lượng môi trường sống, là nhu cầu cơ bản của mọi sự sống trên Trái Đất và cần thiết cho mọi hoạt động kinh tế xã hội của con người. Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Do vậy, việc kiểm soát chất lượng nước rất quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Tùy theo tính chất, đặc điểm của các nguồn nước cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà việc kiểm soát chất lượng nước phải tuân thủ theo các qui định và qui chuẩn khác nhau.

Để nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng nước của các PTN, Viện có kế hoạch tổ chức các TNTT trên nền nước với chỉ tiêu kim loại nặng (Chì, Cadmi, Arsenic, Thủy ngân), Anion (Nitrat, Nitrit) và các chỉ tiêu vi sinh Pseudomonas aeruginosa, Streptococci feacal. Để tham gia chương trình, nhấp chuột vào đây để đăng ký.

 

2. Đồ uống không cồn

Taurin là một acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Thực phẩm là nguồn cung cấp Taurin chính thông qua tiêu thụ các sản phẩm ăn, uống.

Đồ uống không cồn là ngành phát triển tăng trưởng liên tục do nhu cầu cung cấp nước và năng lượng cho cơ thể, đặc biệt khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam là điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đồ uống tăng cao đặc biệt vào mùa nóng. Để giúp các PTN kiểm soát chất lượng kết quả thử nghiệm, NIFC tổ chức chương trình TNTT Taurin trong đồ uống không cồn vào tháng 7/2022, để tham gia, Quý PTN nhấp vào đăng ký.

 

3. Thủy sản

Dư lượng kháng sinh trong thủy sản là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây tác hại đối với sức khỏe con người như dị ứng, nổi mề đay, ban đỏ thường gặp với Sulfonamide; Chloramphenicol gây ra các dạng thiếu máu, và một số trường hợp dẫn đến tử vong. Một số chất như Nitroimidazoles, Nitrofurans, Quinoxalinedinoxides nếu tích lũy do dùng lâu ngày có thể gây suy gan, suy thận, thậm chí gây ung thư, đột biến gen. Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định Crystal violet là kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản. Để tham gia chương trình TNTT Kháng sinh nhóm Sulfonamide, nhóm Nitrofuran, Crystal violet và nhóm Nitroimidazoles trong thủy sản, Quý PTN nhấp chuột tại đây.

 

 

4. Vi sinh trong thực phẩm

Mặc dù ngày nay, các phương pháp sinh học phân tử với kỹ thuật PCR, real-time PCR hay các phương pháp miễn dịch đã và đang phát triển mạnh mẽ, nhưng các nhà nghiên cứu không thể bỏ qua các phương pháp nuôi cấy truyền thống. Không thể phủ nhận vai trò to lớn của các phương pháp truyền thống đối với việc phát hiện, phân lập các chủng Salmonella, định lượng Escherichia coli và Staphylococci dương tính coagulase. Đây cũng là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất, là tiêu chuẩn vàng trong phân tích Salmonella, Escherichia coli và Staphylococci dương tính coagulase.

Để nâng cao năng lực kiểm nghiệm của các PTN đối với phân tích các chỉ tiêu vi sinh trên, PTN có thể nhấp chuột vào đây để tham gia các chương trình TNTT phân tích vi sinh (Escherichia coli, Salmonella trong thịt và Định lượng Staphylococci dương tính coagulase trong thực phẩm bổ sung).

 

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4795854
  • Hàng tháng2303
  • Hôm nay2661
  • Đang Online7