Vi sinh và biến đổi gen

1. Chức năng:

Khoa Vi sinh và Biến đổi gen là đơn vị chuyên môn tham mưu giúp Viện trưởng trong công tác kiểm nghiệm, giám sát và đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm bằng các phương pháp sinh học; nghiên cứu khoa học; tham gia đào tạo chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực sinh học, biến đổi gen, chiếu xạ và các lĩnh vực liên quan.

2. Nhiệm vụ:

2.1. Kiểm nghiệm

- Kiểm nghiệm vi sinh, hóa sinh, tế bào học, biến đổi gen - chiếu xạ trong các mẫu nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các sản phẩm khác;

- Giám sát chất lượng và an toàn thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, dụng cụ, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và các sản phẩm khác;

- Tham gia điều tra, lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và các mối nguy ô nhiêm khác;

- Tham gia thẩm định, đánh giá, kiểm định và hiệu chuẩn các thiết bị, dụng cụ, bộ xét nghiệm (test kit), quy trình liên quan đến kiểm nghiệm, sản xuất và chế biến đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm;

- Tham gia đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm.

2.2. Nghiên cứu khoa học

- Tham gia nghiên cứu, xây dựng, thẩm định tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật và các văn bản khác liên quan đến thực phẩm.

- Nghiên cứu khoa học; ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong lĩnh vực sinh học, biến đổi gen và chiếu xạ. Phối hợp với các đơn vị khác trong nghiên cứu khoa học về kiểm nghiệm thực phẩm;

- Tham gia nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm;

- Tham gia các chương trình, dự án khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực liên quan;

 - Nghiên cứu, đánh giá ảnh hưởng của sản phẩm trên đối tượng tế bào động vật, vi sinh.

- Nghiên cứu, bảo quản, lưu giữ các chủng vi sinh phục vụ nghiên cứu và kiểm tra chất lượng thực phẩm; sản xuất các loại mẫu chuẩn các chỉ tiêu Vi sinh và các chỉ tiêu khác liên quan;

2.3. Đào tạo và chỉ đạo tuyến

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến đối với hệ thống kiểm nghiệm về chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ công tác, thông tin tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực kiểm tra đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Tham gia đào tạo và đào tạo lại cho nhân sự làm việc trong lĩnh vực kiểm nghiệm về lĩnh vực sinh học, biến đổi gen và chiếu xạ; tham gia đào tạo nhân sự chuyên ngành kiểm nghiệm theo nhu cầu của các cơ sở đào tạo.

2.4. Nhiệm vụ khác

- Vận hành  hệ thống quản lý theo ISO/IEC 17025 hoặc GLP cho quá trình kiểm nghiệm và các hệ thống chất lượng khác liên quan;

 - Tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế;

- Thực hiện các hoạt động dịch vụ;

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của  Viện trưởng.

3. Cơ cấu tổ chức:

3.1. Các Bộ phận

- Vi sinh

- Sinh học phân tử

- Bộ phận GMO và chiếu xạ

- Tế bào học

3.2. Lãnh đạo

Thông tin liên hệ:

ThS. Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng khoa

Email: trungnt@nifc.gov.vn

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4479014
  • Hàng tháng1935
  • Hôm nay310
  • Đang Online4