Đánh giá hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm

1. Tại sao phải đánh giá độ ổn định/thời hạn sử dụng của sản phẩm?

Hạn sử dụng là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng, là mốc thời gian mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông. Ngoài ra, khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường, một số sản phẩm bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng như lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón... Bởi vậy ở bất kỳ quốc gia nào, khi nghiên cứu đưa ra thị trường một sản phẩm, bên cạnh các nghiên cứu có liên quan khác, các nhà sản xuất phải nghiên cứu độ ổn định của sản phẩm, để xác định tuổi thọ của chúng và công bố hạn sử dụng.

Nghị định 43/2017/NĐ-CP định nghĩa: Thời hạn sử dụng (shelf life) là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

Thời hạn sử dụng của sản phẩm được giải thích đầy đủ là khoảng thời gian được thiết lập trong các điều kiện dự định phân phối, bảo quản, bán lẻ và sử dụng mà sản phẩm vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Xác định thời hạn sử dụng của sản phẩm: là xác định thời điểm mà sản phẩm xảy ra biến đổi hóa học, hư hỏng hoặc giảm chất lượng khi được bảo quản trong điều dự kiến lưu trữ và phân phối sản phẩm.

Công bố hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm

2. Đánh giá thời hạn sử dụng của sản phẩm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Để xác định chính xác hạn sử dụng, cần phải theo dõi định kỳ, liên tục sản phẩm từ lúc bắt đầu sản xuất đến lúc một trong các tiêu chuẩn yêu cầu của sản phẩm không còn đạt chuẩn nữa với điều kiện lưu trữ giống như trên thị trường.

Với một sản phẩm có vòng đời ngắn như bánh tươi, trái cây..., rất dễ theo dõi và xác định hạn sử dụng. Tuy nhiên, làm thế nào có thể xác định hạn sử dụng của một sản phẩm có vòng đời dài như sữa bột, thịt đông lạnh, nước giải khát... trong khi cần phải đưa vào thị trường càng sớm càng tốt?

Các nhà sản xuất không thể chờ đợi trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để theo dõi rồi mới sản xuất sản phẩm. Vì thế, cần phải có cách xác định nhanh hơn.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia có thể thiết lập để xác định thời hạn sử dụng của sản phẩm trong những điều kiện sau:

Điều kiện

Môi trường

Sản phẩm

Đông lạnh

Nhiệt độ: -15oC

Các sản phẩm đông lạnh: thịt, cá

Lạnh

Nhiệt độ: 4 – 8oC

Các sản phẩm bảo quản lạnh: sữa tươi, sữa chua, rau, quả…

Điều kiện thường

Nhiệt độ: 25oC, độ ẩm: 60%

Các sản phẩm bao gói: sữa, bánh, kẹo, thực phẩm chức năng…

Điều kiện lão hóa

Nhiệt độ: 40oC, độ ẩm: 75%

Các sản phẩm cần xác định nhanh thời hạn sử dụng: sữa, bánh, kẹo, thực phẩm chức năng, hóa chất bảo vệ thực vật…

Các điều kiện khác theo yêu cầu của khách hàng

- Trang thiết bị: Nhằm đánh giá thời hạn sử dụng của sản phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị hệ thống các tủ bảo quản đông lạnh, tủ bảo quản lạnh, tủ vi khí hậu…. và các điều kiện môi trường đảm bảo yêu cầu bảo quản theo tiêu chuẩn sản phẩm

Tủ vi khí hậu đánh giá thời hạn sử dụng trong điều kiện cấp tốc

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 19001065

Email: baogia@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2, TP HCM

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)    

Email: vpsg.nifc@gmail.com

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: dothanhthuong226@gmail.com

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập559403
  • Hàng tháng2205
  • Hôm nay1054
  • Đang Online13