Đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn

1. Giới thiệu về sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn

Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự đề kháng kháng sinh hiện là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Các phương pháp điều trị chuẩn trở nên không hiệu quả, vi khuẩn gây bệnh vẫn tồn tại và có thể lan sang người khác.

Kháng sinh ( antibiotic, chemotherapeutics) là những chất ngay ở nồng độ thấp đã có khả năng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn một cách đặc hiệu, bằng cách gây rối loạn phản ứng sinh học ở tầm phân tử ( nồng độ thấp: nồng độ sử dụng để điều trị nhỏ hơn nhiều lần so với liều độc đối với cơ thể người; đặc hiêu: mỗi kháng sinh chỉ có tác dụng trên một loại vi khuẩn hay một nhóm vi khuẩn).

Kháng sinh ức chế sự phát triển của vi khuẩn nhưng một khi trong môi trường có kháng sinh mà vi khuẩn vẫn phát triển thì được coi là sự đề kháng kháng sinh. Để xác định mức độ nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn thử nghiệm, phương pháp phân tích kháng sinh đồ là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm.

2. Đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia là đơn vị chuyên ngành triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong những năm gần đây, Viện được đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác phân tích kháng kháng sinh. Các phương pháp phân tích kháng kháng sinh đang được Viện thực hiện là các phương pháp tiêu chuẩn như: phương pháp nồng độ ức chế tối thiểu (CLSI), phương pháp định tính khoanh giấy kháng sinh khuếch tán trong thạch (Kirby Bauer) thường được áp dụng để xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn với những kháng sinh khác nhau, phương pháp phát hiện enzyme do vi khuẩn sinh ra có khả năng phá hủy kháng sinh (enzyme beta lactamase), …

Các phương pháp xác định mức độ nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn chỉ thị vệ sinh (Enterobacteria, E. coli,..) và các vi khuẩn gây bệnh (Pseudomonas, Salmonella,…) trong nước và thực phẩm (rau, thịt gà, thịt lợn,…) đã được thực hiện tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Ngoài ra, chỉ tiêu xác định tính kháng kháng sinh (kháng sinh đồ) của vi sinh vậtcó thể được thực hiện trên các nền mẫu thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và trên nền mẫu trong chuỗi sản xuất thực phẩm: thức ăn chăn nuôi, phân bón…

Khách hàng có thể yêu cầu phân tích kháng kháng sinh theo một hoặc toàn bộ nhóm 03 phương pháp (phương pháp nồng độ ức chế tối thiểu (CLSI), phương pháp định tính khoanh giấy kháng sinh khuếch tán trong thạch (Kirby Bauer) và phương pháp phát hiện enzyme do vi khuẩn sinh ra có khả năng phá hủy kháng sinh) tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Bên cạnh đó Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia còn thực hiện phân tích xác định kiểu gen các các vi khuẩn kháng kháng sinh, xác định sự có mặt của các gen kháng kháng sinh thông qua các kỹ thuật phân tử như: PCR, giải trình tự gen, phân tích trình tự gen…

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: vpsg@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: vphp@nifc.gov.vn

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4907225
  • Hàng tháng137
  • Hôm nay41
  • Đang Online0