- Folder Kỹ thuật - Chuyên môn
- Views 6850
- Last Updated 29/12/2023
Ngày 28/12/2023, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (VKNQG) phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội thảo "Tham vấn mô hình Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam" tại Hà Nội.
Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự
Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo và đại điện các Cơ quan quản lý, Viện nghiên cứu, Trung tâm kiểm nghiệm, Học viện và Trường Đại học thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự hiện diện của các khách mời đến từ Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO), Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Văn phòng JICA tại Việt Nam.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về mô hình đánh giá nguy cơ trên Thế giới và ở Việt Nam. Mở đầu chương trình, TS. Đặng Xuân Sinh (Viện Chăn nuôi quốc tế, ILRI) đã báo cáo "Thực trạng Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam". Báo cáo đã đem đến Hội thảo một bức trang tổng quan về tình hình Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam trong những năm gần đây. Ngoài ra, Tiến sĩ cũng đưa ra những khó khăn mà các ban ngành nói chung và các chuyên gia nói riêng đang phải đối mặt. Tiếp theo, Ông Brian Bedard - Chuyên gia của Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) trình bày báo cáo "Tiến trình hỗ trợ, phối hợp thực hiện hoạt động Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm của Dự án SAFEFRO". Ông Brian nhấn mạnh Dự án SAFEGRO luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với các đơn vị trong quá trình xây dựng và phát triển mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu của các quốc gia và tổ chức mà ông đã có cơ hội hợp tác. Tiếp theo, TS. Trần Cao Sơn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia báo cáo "Tổng quan mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm các nước trên thế giới và đề xuất tại Việt Nam". Trong báo cáo, TS. Trần Cao Sơn đã trình bày các mô hình đánh giá nguy cơ đang được triển khai áp dụng trên thế giới và mô hình dự kiến tại Việt Nam.
TS. Trần Cao Sơn trình bày báo cáo tại Hội thảo
Dưới sự chủ trì của GS. TS. Nguyễn Công Khẩn (nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm), PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo (Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) và TS. Nguyễn Hùng Long (Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm), các đại biểu đã có những thảo luận rất thẳng thắn và hữu ích. Với cùng một mục tiêu xây dựng mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam, các đại biểu tham dự Hội thảo đã nhiệt tình tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến. Các đại biểu đã nhấn mạnh sự cần thiết của sự đồng lòng, nhất trí và chung sức của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương trong việc xây dựng Mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam hướng tới xây dựng Trung tâm đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm cấp quốc gia tại Việt Nam để có những nghiên cứu bài bản, dựa trên bằng chứng khoa học nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Những khó khăn, vướng mắc trong tiến trình xây dựng Mô hình cũng được các đại biểu đưa ra cùng thảo luận và đề ra các giải pháp tối ưu. Những đóng góp này không chỉ có giá trị về mặt khoa học mà còn có tính thực tiễn cao. Đây chính là những ý tưởng quý báu cho quá trình xây dựng mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm ở nước ta.
Các Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo
Hội thảo "Tham vấn mô hình Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam" tổ chức thành công là tiền đề cho sự hợp tác giữa Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Công thương trong công cuộc xây dựng mô hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam; Đồng thời cũng tạo cơ hội cho các nhà quản lý, các chuyên gia được gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm.
Ban tổ chức cùng các đại biểu chụp ảnh tổng kết chúc mừng hội thảo thành công tốt đẹp