- Folder Kỹ thuật - Chuyên môn
- Views 7632
- Last Updated 24/02/2022
1. Giới thiệu về độc tố tự nhiên
Độc tố tự nhiên là các chất độc được sinh ra trong tự nhiên bởi các sinh vật sống. Những chất độc này không gây hại cho bản thân các sinh vật này nhưng chúng có thể gây độc cho con người. Các hợp chất hóa học này có cấu trúc đa dạng và khác nhau về độc tính. Có thể phân loại các độc tố tự nhiên dựa vào nguồn gốc của chúng, đó là nguồn gốc thực vật hay động vật.
Tùy từng loại thực phẩm và lượng tiêu thụ thực phẩm có độc tố tự nhiên mà người ăn có thể bị ngộ độc và biểu hiện với các mức độ khác nhau: nôn, rối loạn cảm giác, co giật, hôn mê, tím tái, khó thở,…
2. Kiểm nghiệm độc tố tự nhiên tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm được nhiều nhóm độc tố tự nhiên có nguồn gốc động vật và thực vật:
Độc tố nhóm Alkaloids độc gồm một số nhóm chính như sau:
- Alkaloid từ cây lá ngón: koumine, gelsemine
- Alkaloid từ cây mã tiền: brucine, strychine
- Alkaloid từ củ ấu tàu: aconitine
- Tropane alkaloid: Một số alkaloid họ cà như atropine , scopolamine (cà độc dược); cocaine (ca cao).
- Pyrrolizidine alkaloids: senecionine, echimidine, intermidine, jacobine…
- Glycoalkaloid: α-solanin, α-choconin, α-tomatin
Độc tố nhóm Cyanogenic glycosides: Một số thành phần cyanogenic glycoside trong sắn, măng, lúa miến, khoai môn: amygladin, hàm lượng tổng cyanide
Độc tố quả vải: HGA, MCPG
Độc tố cóc: resibufogenin, bufalin, cinobufagin
Độc tố nhuyễn thể gồm các nhóm:
- Độc tố gây liệt cơ (PSP)
- Độc tố gây tiêu chảy (DSP)
- Độc tố gây mất trí nhớ (ASP)
Độc tố cá nóc: Tetrodotoxin
Độc tố từ nấm độc: amatoxins, phalloidine, phallacidine
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại, độ nhạy và độ chính xác cao để kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật gồm: hệ thống sắc ký lỏng khối phổ phân giải cao (LC-HRMS/MS), hệ thống sắc ký lỏng khối phổ 3 tứ cực (LC-MS/MS), hệ thống sắc ký khí khối phổ 3 tứ cực (GC-MS/MS), hệ thống sắc ký khí (GC-ECD, GC-FID), hệ thống sắc ký lỏng (HPLC-DAD, HPLC-FLD)….
Nền mẫu kiểm nghiệm: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện kiểm nghiệm tất cả các nền mẫu trong chuỗi sản xuất, chế biến thưc phẩm: thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
- Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
- Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
- Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
- Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
- Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.
Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm
- Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 085 929 9595
Email: baogia@nifc.gov.vn/ nhanmau@nifc.gov.vn
- Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)
- Văn phòng đại diện tại Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)
Email: vphp@nifc.gov.vn