Kiểm nghiệm mật ong và sản phẩm từ mật ong

1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm mật ong và sản phẩm từ mật ong

Mật ong và các sản phẩm từ ong từ xưa đã được sử dụng rất phổ biến do có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt đối với sức khỏe và ứng dụng trong làm đẹp.

Trong quá trình lưu trữ và chế biến mật ong ở nhiệt độ cao cũng dẫn đến sự hình thành một sản phẩm chuyển hóa của các loại đường là Hydroxymethylfurfural (HMF). Hàm tượng HMF tăng theo nhiệt độ và thời gian bảo quản, được coi là chỉ số biểu hiện sự giảm chất lượng của các sản phẩm mật ong. HMF đã được chứng minh nguy cơ gây đột biến gen và ung thư đường ruột trên chuột thử nghiệm.

Một số tiêu chuẩn quy định về mật ong:

  • TCVN 5267-1:2008: Mật ong – Phần 1: Sản phẩm đã chế biến và sử dụng trực tiếp
  • TCVN 12605:2019: Mật ong

2. Kiểm nghiệm mật ong và sản phẩm từ mật ong tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Chỉ tiêu vi sinh

  • Tổng số vi khuẩn hiếu khí
  • E.Coli
  • Salmonella
  • S. aureus
  • Clostridium botulinum
  • Nấm men, nấm mốc
  • ….

Chỉ tiêu lý-hóa:

  • Cảm quan
  • Hàm lượng đường (fructose, glucose, Sucrose, Maltose)
  • Độ acid, hàm lượng chất rắn không tan trong nước
  • Dư lượng kim loại nặng: Pb, Cd, Hg, …
  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Amitraz, Bentazon, Bifenazat, Clorpropham, Malathion, Fludioxonil, Flutolanil, Methoxyfenozid, Novaluron, Oxydemeton-methyl, Procloraz, Propamocarb, Pyrimethanil, Quinoxyfen, Spinosad, Tebufenozid, Vinclozolin, Diflubenzuron, Fenpyroximat, Methopren,…
  • Dư lượng thuốc thú y: Tetracycline, Oxytetracycline, Tylosin, Streptomycin, Erythromycin, Lincomycin, Sulfonamides,…
  • Hàm lượng 5-hydroxymethylfurfural (HMF)
  • ….

Trang thiết bị

Để kiểm nghiệm mật ong và các sản phẩm từ mật ong, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại và đồng bộ: các hệ thống sắc ký lỏng (HPLC-DAD, HPLC-FLD, HPLC-RI, HPLC-ELSD), sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS), sắc ký khí (GC-FID, GC-MS), hệ thống ICP-MS…

Thiết bị sắc ký lỏng khối phổ hai lần AB SCIEX Triple Quad 5500 phân tích dư lượng HCBVTV, Kháng sinh

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: vpsg@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: vphp@nifc.gov.vn

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4487280
  • Hàng tháng1935
  • Hôm nay3834
  • Đang Online7