Kiểm nghiệm rượu, bia

1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm rượu, bia

Sử dụng rượu bia là một thói quen mang đậm nét văn hoá truyền thống tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Sử dụng rượu bia với mức độ hợp lý có thể đem lại cho con người cảm giác hưng phấn, khoan khoái, lưu thông huyết mạch... Song rượu bia lại là chất kích thích, gây nghiện vì vậy người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc với mức độ dung nạp ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng lạm dụng rượu bia. Lạm dụng rượu bia gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và trật tự an toàn xã hội

Ở Việt Nam, quá trình đổi mới và phát triển nền kinh tế trong những năm qua đã giúp cho đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Xu hướng sử dụng rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác trong sinh hoạt hàng ngày, trong những dịp lễ, hội, trong quan hệ công việc... đang ngày càng gia tăng.

Trước nhu cầu sử dụng rượu bia ngày càng tăng của người dân, ngày càng nhiều cơ sở sản xuất rượu tự phát, vì lợi nhuận, một số cơ sở đã sản xuất rượu bia không đạt tiêu chuẩn Quy định về đồ uống có cồn, dẫn tới nhiều vụ ngộ độc rượu do uống phải rượu giả là methanol. Do đó việc kiểm nghiệm rượu bia là rất cần thiết để kiểm soát các chất độc hại có trong rượu bia, giảm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

2. Kiểm nghiệm rượu, bia tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm được toàn bộ các chỉ tiêu của rượu, bia theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn QCVN 6-3/2010, tiêu chuẩn về rượu trắng TCVN 7043:2013 gồm các chỉ tiêu:

  • Độ cồn
  • Acid, chất khô, SO2
  • Methanol, Aldehyd, Ester, Furfurol, rược bậc cao
  • Diacetyl
  • HCN
  • Kim loại nặng: Chì, thiếc, …
  • Vi sinh: tổng số vi sinh vật hiếu khí, E.coli, Cl.perfringens, Coliforms, ….

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại, độ nhạy và độ chính xác cao để kiểm nghiệm rượu bia: sắc ký khí (GC-ECD, GC-FID), hệ thống sắc ký lỏng (HPLC-DAD, HPLC-FLD), hệ thống chưng cất rượu bia,…

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2, TP HCM

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)    

Email: vpsg.nifc@gmail.com

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: dothanhthuong226@gmail.com

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập805778
  • Hàng tháng1319
  • Hôm nay663
  • Đang Online8