Kiểm nghiệm vi sinh vật

1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm vi sinh vật

Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm để phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm và vi sinh vật hư hỏng góp phần đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm. Các vi khuẩn chức năng (ví dụ như probiotic) cũng phải được theo dõi trong quá trình sản xuất và trong sản phẩm cuối cùng.

Kiểm soát vi sinh là một yêu cầu cần thiết đối với quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm thông qua tiếp xúc với bề mặt thiết bị... có thể đảm bảo sự an toàn liên tục của các sản phẩm thực phẩm dọc theo chuỗi cung ứng , đáp ứng các yêu cầu quy định và bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất.

Càng ngày ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra ở quy mô rộng nhiều quốc gia càng trở nên phổ biến, việc phòng ngừa và xử lý vấn đề này ngày càng khó khăn với mỗi quốc gia và trở thành một thách thức lớn của toàn nhân loại. Phân tích vi sinh vật giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm và đánh giá các chỉ tiêu phân tích, bộ Y tế Việt Nam quy định rõ giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm theo quyết định số: 46/2007/QĐ-BYT . Bên cạnh đó, QCVN 8-3:2012/BYT cũng đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.  Theo pháp luật Châu Âu, qui chuẩn EC 2073/2005 của EU đưa ra các tiêu chí an toàn cho thực phẩm đối với một số vi khuẩn trong thực phẩm và các độc tố. Tại thị trường Mỹ cũng đưa ra những qui chuẩn riêng cho các vi sinh vật trong thực phẩm theo chuẩn USDA FSIS, FDA...

2. Kiểm nghiệm vi sinh vật tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được trang bị nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và các kiểm nghiệm viên sử dụng các tiêu chuẩn kiểm tra cập nhật nhất, chúng tôi tư vấn, đưa ra những gợi ý về các phương pháp thử nghiệm phù hợp nhất như TCVN, ISO, AOAC, … Dịch vụ xét nghiệm vi sinh thực phẩm của chúng tôi bao gồm:

- Kiểm nghiệm các vi sinh vật nhiễm trong thực phẩm bằng phương pháp truyền thống: nhóm vi khuẩn chỉ thị như tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số coliform, Coliforms, Fecal coliform, Enterobacteriaceae, tổng số nấm men, nấm mốc …; vi sinh gây bệnh: Shigella, Salmonella, Vibrio cholera, Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus, Listeria monocytogenes, Bacillus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Clostridium perfringens, Aspergillus spp campylobacter, …

  • Kiểm nghiệm các vi sinh gây bệnh và có lợi bằng phương pháp sinh học phân tử: Salmonella, Listeria monocytogenes, …
  • Định danh vi khuẩn, định danh nấm men, định danh nấm mốc,
  • Kiểm nghiệm độc tố từ vi khuẩn: Độc tố tụ cầu, độc tố botulinum,…
  • Kiểm nghiệm các vi khuẩn có lợi: vi khuẩn sinh lactic, Lactobacillus, Lactobacilus acidophilus, Biffibacteria, Bacillus subtilis,…
  • Kiểm nghiệm vi sinh trong nước uống đóng chai, đóng bình: Pseudomonas aeruginosa, E. coli, coliform, vi khuẩn kỵ khí sinh H2S, liên cầu phân
  • Vi khuẩn có lợi trong thức ăn chăn nuôi: Bacillus subtilis, Lactobacillus…
  • Vi khuẩn chị thị và gây bệnh trong thức ăn chăn nuôi: E. coli, Salmonella…
  • Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm gồm kiểm tra vật liệu và kiểm tra thôi nhiễm: vi sinh gây bệnh như Salmonella,… ; vi sinh chỉ điểm: coliform,…
  • Kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
  • Tham gia trong nghiên cứu các test kit.
  • Kiểm nghiệm khả năng kháng kháng sinh, kháng khuẩn.
  • Kiểm nghiệm ký sinh trùng: trứng giun trong rau, ấu trùng sán dây trong thịt lợn, thịt bò,.. bằng phương pháp truyền thống và sinh học phân tử PCR.
  • Kiểm nghiệm virus trong thực phẩm: viêm gan A, rota virus, noro virus,…
  • Trang thiết bị: Nhằm kiểm nghiệm các thành phần dinh dưỡng, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại và đồng bộ: 01 hệ thống định danh vi sinh vật bằng kỹ thuật MALDI-TOF, 01 kính hiển vi nghiên cứu đa năng, 03 hệ thống PCR và RT-PCR và nhiều trang thiết bị chuyên sâu khác phục vụ nghiên cứu, kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Nền mẫu kiểm nghiệm: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện kiểm nghiệm tất cả các nền mẫu trong chuỗi sản xuất, chế biến thưc phẩm: thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thức ăn chăn nuôi, phân bón.

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.
  • Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: vpsg@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: vphp@nifc.gov.vn

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4907601
  • Hàng tháng139
  • Hôm nay1
  • Đang Online1