Tập huấn phương pháp kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học trong thực phẩm năm 2024

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức thành công 5 khóa tập huấn phương pháp kiểm nghiệm lĩnh vực hóa học thuộc hoạt động “Nhiệm vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm năm 2024” cho các phòng thí nghiệm tuyến khu vực và tuyến tỉnh trên khắp cả nước. Các khóa tập huấn giúp thống nhất phương pháp và nâng cao năng lực thử nghiệm của các phòng thí nghiệm.

Kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Kiểm nghiệm thực phẩm giúp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền qua thực phẩm và đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Trong lĩnh vực kiểm nghiệm, một chỉ tiêu kiểm nghiệm có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Sự khác nhau về phương pháp kiểm nghiệm có thể dẫn đến sự không thống nhất kết quả giữa các phòng thí nghiệm. Do đó, việc thống nhất các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm giữa các phòng thí nghiệm trong nước là cần thiết để đảm bảo tính nhất quán và độ tin cậy của kết quả kiểm nghiệm. Hơn nữa, sự thống nhất này còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và hợp tác giữa các cơ quan chức năng, nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát an toàn thực phẩm trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ của hoạt động “Thống nhất phương pháp kiểm nghiệm” thuộc nhiệm vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm năm 2024 (Nhiệm vụ đặc thù) của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia theo Quyết định số 1533/QĐ-BYT ngày 05/06/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức 05 lớp tập huấn “lĩnh vực hóa học như sau:

  • Xác định hàm lượng carbohydrat hữu hiệu trong thực phẩm bằng phương pháp UV-Vis;
  • Xác định hàm lượng đường tổng trong thực phẩm bằng phương pháp HPLC;
  • Xác định hàm lượng glucosamine trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng HPLC
  • Xác định hàm lượng curcuminoid trong thực phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng HPLC
  • Xác định hàm lượng Pb, Cd trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng AAS và ICP-MS

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 29/11 đến hết ngày 8/12/2024, với sự có mặt của các học viên đến từ các phòng thí nghiệm tuyến khu vực, trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành trên khắp cả nước. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm và các phương pháp được thực hiện trong đợt thống nhất này đều được nhận xét là giải quyết được các vấn đề đang gặp phải của các phòng thí nghiệm, đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm theo các văn bản pháp luật mới ban hành. Ngoài ra, các phương pháp được tập huấn mang đến hướng tiếp cận mới và mang lại độ chính xác cao hơn so với các phương pháp cổ điển đang được sử dụng tại một số phòng thí nghiệm.

Sau 10 ngày tập huấn nghiêm túc với tinh thần học tập hăng say, cùng với sự trao đổi tích cực giữa các học viên và giảng viên có chuyên môn tại Viện trong cả các giờ học lí thuyết và thực hành, khóa tập huấn đã diễn ra thành công và đạt hiệu quả cao khẳng định năng lực và chất lượng đào tạo của Viện.

Dưới đây là một số hình ảnh của các khóa tập huấn.

giang-vien-va-hoc-vien-lop-tap-huan-xac-dịnh-ham-luong-carbohydrat-huu-hieu-trong-thuc-pham

Hình ảnh ban tổ chức, các giảng viên và học viên tham dự lớp tập huấn Xác định hàm lượng carbohydrat hữu hiệu trong thực phẩm

giang-vien-va-hoc-vien-lop-hoc

Hình ảnh ban tổ chức, các giảng viên và học viên tham dự lớp tập huấn Xác định hàm lượng glucosamine trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

giang-vien-va-hoc-vien-lop-hoc-01

Hình ảnh ban tổ chức, các giảng viên và học viên tham dự lớp tập huấn Xác định hàm lượng Pb, Cd trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

pgs-ts-tran-cao-son-ky-tang-sach

Hình ảnh các học viên xin chữ ký tặng sách "Thẩm định phương pháp trong phân tích hóa học" của chủ biên PGS.TS. Trần Cao Sơn

Ngoài các khóa tập huấn thuộc chương trình hoạt động Thống nhất phương pháp thử, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia còn cung cấp các khóa đào tạo dịch vụ bao gồm các chỉ tiêu hóa học và vi sinh từ đa lượng đến vi lượng, dư lượng khác. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

         Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

         Hotline: 085 929 9595

         Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

       Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

       Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

       Email: baogia@nifc.gov.vnvpsg.nifc@gmail.com

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

        Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

        Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

        Email: vphp@nifc.gov.vn

 

Tác giả. Vũ Thị Nhật Lệ

Khoa Dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm

 

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4917772
  • Hàng tháng97
  • Hôm nay58
  • Đang Online0