- Folder Kỹ thuật - Chuyên môn
- Views 72
- Last Updated 04/12/2024
Theanine là một hợp chất tự nhiên có trong trà xanh và trà đen, và nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy được Theanine có khả năng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sự tập trung tinh thần và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
1. Theanine là gì?
Theanine là một amino acid không cấu tạo nên protein được tìm thấy chủ yếu trong lá trà từ cây trà Camellia sinensis. Theanine là chất giúp tạo ra vị ngọt cho trà, kết hợp với catechine tạo ra vị chát và các chất khác như carbohydrate, vi khoáng đã tạo nên sự phong phú trong hương vị của nước trà.
Hình 1. Công thức cấu tạo Theanin
Điều đặc biệt về theanine là khả năng tạo ra sự thoải mái và giúp trạng thái tinh thần trở nên tích cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Theanin có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu, và thậm chí tăng cường sự tập trung.
Theanine cũng có khả năng tăng cường hoạt động của não mà không gây ra tình trạng kích động như caffeine. Điều này làm cho theanine trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tỉnh táo mà không gây ra cảm giác lo lắng hoặc hồi hộp.
2. Hàm lượng theanine trong một số loại trà đã qua chế biến:
Mặc dù hàm lượng theanine trong trà có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trà nơi trồng trọt, cách chế biến, thời gian thu hái cũng ảnh hưởng lớn đến hàm lượng theanine trong trà. Tuy nhiên hàm lượng theanine trong các loại trà theo cách chế biến thường có hàm lượng như sau:
Hình 2. Nước trà và lá trà qua các cách chế biến khác nhau
- Trà xanh, trà trắng (bạch trà): Trong trà xanh/trắng thường có hàm lượng theanin cao hơn đáng kể so với các các chế biến trà khác do cách chế biến không qua quá trình lên men do đó hàm lượng theanin trong trà được giữ nguyên không bị ảnh hưởng bởi quá trình chế biến
- Trà đen (hồng trà), trà phổ nhĩ: Hàm lượng theanine trong trà đen, trà phổ nhĩ thường thấp hơn so với trà xanh do quá trình lên men làm chuyển đổi theanine thành các hợp chất khác.
- Trà ô long, trà vàng (hoàng trà): Trong trà ô long, hoàng trà hàm lượng theanine thường ở giữa so với trà xanh và trà đen do quá trình lên men không hoàn toàn của lá trà so với quá trình lên men hoàn toàn khi chế biến trà đen.
Hàm lượng theanine trong các loại trà được trình bày ở bảng sau:
Bảng 1. Hàm lượng Theanine trong các loại trà
Loại trà |
Hàm lượng Theanine trong trà (mg/g) |
Bạch trà |
6,26 |
Trà xanh |
6,56 |
Trà ô long |
6,09 |
Trà đen |
5,13 |
3. Các tác dụng của theanine:
Ngoài công dụng giúp giảm căng thẳng và thư giãn, theanine còn được chứng minh là có nhiều lợi ích liên quan. Mặc dù theanine không gây buồn ngủ hoặc thiếu tập trung nhưng nó có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả để giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu, chất lượng cao. Theanine cũng có những tác dụng có lợi khác bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp và thậm chí ngăn ngừa một số loại ung thư. Khi kết hợp với caffeine có trong trà với mức liều lượng 97 mg theanine và 40 mg caffein, đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự tập trung và minh mẫn, khiến nó trở thành một công cụ hỗ trợ học tập tuyệt vời. Sự kết hợp của caffeine và theanine giúp thúc đẩy chức năng nhận thức và tăng sự tỉnh táo và chú ý. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi sử dụng 200 mg theanine 1 ngày trong 4 tuần sẽ giúp 1 người trưởng thành cải thiện giấc ngủ.
4. Phương pháp phân tích theanine:
Do theanine là một amino acid do đó có công thức cấu tạo đơn giản không có nối đôi, việc phân tích trực tiếp bằng sắc ký lỏng đối với theanine gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các phương pháp phân tích hiện tại thường yêu cầu dẫn xuất trước cột với các thuốc thử như: phenylthiocarbamyl (PTC), o-phthaldialdehyde (OPA), fluorenylmethyloxycarbonyl (FMOC), 6-Aminoquinolyl-N-hydroxysccinimidyl carbamate (AQC) hoặc dẫn xuất sau cột với các thuốc thử như: ninhydrin, OPA.
Hiện tại, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang sử dụng phương pháp phân tích theanine bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao – detector huỳnh quang kết hợp dẫn xuất trước cột bằng OPA. Phương pháp cho độ đặc hiệu cũng như giới hạn định lượng tốt phù hợp để phân tích hàm lượng theanine trong trà cũng như các sản phẩm thực phẩm có chứa trà như đồ uống, thực phẩm chức năng.
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thường xuyên triển khai các hoạt động kiểm nghiệm, với năng lực kiểm nghiệm thực phẩm đứng đầu tại Việt Nam, phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm tốt nhất với các phương châm: Trung thực, tận tâm, chính xác, hiệu quả, uy tín.
Bên cạnh hoạt động kiểm nghiệm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng cung cấp các khóa đào tạo về phương pháp kiểm nghiệm, dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị, cung cấp mẫu chuẩn, chất chuẩn, chương trình so sánh liên phòng và thử nghiệm thành thành thạo. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Viện theo địa chỉ sau:
• Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 085 929 9595
Email: baogia@nifc.gov.vn/ nhanmau@nifc.gov.vn
Dịch vụ đào tạo: Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch,
• Hiệu chuẩn thiết bị
Bà Nguyễn Thị Hà Bình
Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 098 8479022
Email: calib@nifc.gov.vn - habinhsp86@gmail.com
• Mẫu chuẩn chất chuẩn: Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật
Địa chỉ: Số 65 Phạm Thận Duật - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Hotline: 024 3226 2251/0983 739 653 (Ms Thúy)
Email: ptp.rm@nifc.gov.vn
• Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)
Email: vpsg@nifc.gov.vn
• Văn phòng đại diện tại Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)
Email: vphp@nifc.gov.vn
Tác giả: Nguyễn Quang Hùng - Nghiên cứu và phát triển
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Tài liệu tham khảo:[1, 2] [3, 4]
[1] Gregory Eschenauer and Burgunda V. Sweet, "Pharmacology and therapeutic uses of theanine," American Journal of Health-System Pharmacy, vol. 63, no. 1, pp. 26-30, 2006.
[2] Tiantian Zhao, Chao Li, Shuai Wang, and Xinqiang Song, "Green Tea (Camellia sinensis): A Review of Its Phytochemistry, Pharmacology, and Toxicology," Molecules, vol. 27, no. 12, p. 3909, 2022.
[3] T. Giesbrecht, J. A. Rycroft, M. J. Rowson, and E. A. De Bruin, "The combination of L-theanine and caffeine improves cognitive performance and increases subjective alertness," Nutr Neurosci, vol. 13, no. 6, pp. 283-90, Dec 2010.
[4] S. Hidese, S. Ogawa, M. Ota et al., "Effects of L-Theanine Administration on Stress-Related Symptoms and Cognitive Functions in Healthy Adults: A Randomized Controlled Trial," Nutrients, vol. 11, no. 10, Oct 3 2019.