Hội thảo khoa học: nghiên cứu đánh giá nguy cơ N-Nitrosamines trong chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi

Trong thời gian từ ngày 02/7/2019 đến ngày 04/7/2019, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC) đã phối hợp với Viện Khoa học liên bang Nga về quản lý nguy cơ Y tế và Y học dự phòng (FBSI) tổ chức hội thảo khoa học về "Nghiên cứu đánh giá nguy cơ N-Nitrosamines trong chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi" tại Hà Nội.

Nga1

Tham dự hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo và các cán bộ chuyên môn của NIFC cùng 4 nhà khoa học đến từ FBSI, Perm, Nga gồm GS.TS. Pavel Shur, TS. Nurislamova, TS. Marat Kamaltdinov và ông Dmitry Suvorov. Các báo cáo về hợp tác nghiên cứu giữa hai Viện đã được trình bày tại hội nghị, đặc biệt đi sâu vào nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với nhóm N-Nitrosamines trong chế độ ăn của trẻ em dưới 36 tháng tuổi, được thực hiện tại Perm và tại Hà Nội trong năm 2018.

- Kết quả nghiên cứu phương pháp định lượng và hàm lượng các N-Nitrosamine trong các sản phẩm dùng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi đã được TS. Nurislamova (FBSI) và TS. Trần Cao Sơn (NIFC) báo cáo. Có 9 N-Nitrosamines đã được đưa vào nghiên cứu. Phương pháp của FBSI sử dụng kỹ thuật chưng cất và xác định bằng GC-MS, trong khi phương pháp của NIFC sử dụng kỹ thuật chiết QuEChERS và xác định bằng GC-MS/MS. Hai phương pháp đã được so sánh và cho thấy sự tương đồng về kết quả. Giới hạn phát hiện của cả hai phương pháp rất thấp, từ 0,1-0,2 µg/kg; đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm nhóm N-Nitrosamine theo tiêu chuẩn châu Âu.

- DS. Bùi Quang Đông (NIFC) đã trình bày kết quả nghiên cứu đánh giá tiêu thụ thực phẩm tại Hà Nội đối với nhóm sản phẩm thực phẩm dùng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm N-Nitrosamine. Kết quả sẽ được sử dụng cho việc tính toán mối nguy của N-Nitrosamine đối với sức khỏe của nhóm đối tượng này.

- GS.TS. Pavel Shur đã trình bày báo cáo giới thiệu về đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ; trong đó phân tích cụ thể các bước của quá trình đánh giá nguy cơ.

Nga2

- Thạc sĩ Dmitry Suvorov đã trình bày về 2 bước đầu tiên của quá trình đánh giá nguy cơ, ví dụ cụ thể cho việc đánh giá nguy cơ nhóm N-Nitrosamine, đó là bước Xác định mối nguy (Hazard Identification) và bước Đánh giá tương quan độc tính và liều (Dose-Response Assessment). Dựa trên nghiên cứu phơi nhiễm trên chuột với sản phẩm thức ăn dùng cho trẻ nhỏ. Liều thấp nhất không gây ra tác dụng của tổng N-Nitrosamine đã được xác định.

- TS. Marat Kamaltdinov đã giới thiệu mô hình toán học trong đánh giá nguy cơ sức khỏe liên quan đến hàm lượng hóa chất trong thực phẩm. Dựa trên mô hình này, phần mềm đánh giá nguy cơ đã được thiết lập và áp dụng tại FBSI.

Nghiên cứu chung giữa NIFC và FBSI về đánh giá nguy cơ nhóm N-Nitrosamine đối với sức khỏe góp phần cho việc quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ đối với nhóm hợp chất này trong thực phẩm. Các kết quả của nghiên cứu này sẽ được đăng tải trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Đây cũng là tiền đề mở ra các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng sâu hơn giữa hai đơn vị nhằm kịp thời có các cảnh báo đến người tiêu dùng.

Nga3

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4692176
  • Hàng tháng1637
  • Hôm nay1907
  • Đang Online21