Làm việc với các chuyên gia của UNICEF, CDC, ICCIDD nhằm hướng tới thời điểm bắt buộc thực hiện nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng iot vào thực phẩm

Nội dung chính của nghị định 09/2016/NĐ-CP đề cập đến việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó có 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc là Iot, sắt, kẽm, và vitamin A. Các loại thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng như sau:

-          Muối dùng để ăn trực tiếp, muối dùng chế biến phải được tăng cường Iot

-          Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm

-          Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải, dầu lạc phải được tăng cường vitamin A

Trong 4 ngày từ 28/8-01/09/2016, đoàn chuyên gia cao cấp về phòng chống rối loạn thiếu Iot của UNICEF, CDC, ICCIDD đã đến Việt Nam làm việc, nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện nghị định 09 một cách có hiệu quả. Các chuyên gia cùng với các Vụ, Cục, Viện liên quan của Bộ NN & PTNT và Bộ Y tế (Tổng cục muối, Vụ Pháp Chế, Cục ATVSTP; Cục QLKCB, Cục Y tế dự phòng, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Bệnh viện nội tiết trung ương,…) đi thăm và làm việc tại labo Iot niệu và các cơ sở sản xuất muối ở tỉnh Thái Nguyên.

Viện kiểm nghiệm ATVSTP QG với vai trò là Viện đầu ngành trong kiểm nghiệm thực phẩm đã tham gia tích cực và có bài báo cáo về các phương pháp kiểm nghiệm Iot. Các phương pháp kiểm nghiệm Iot được xây dựng và ban hành thường qui tại Viện hiện nay có thể thực hiện với các nền mẫu phức tạp (nước tương, nước mắm, sữa, thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi,…) mà phương pháp chuẩn độ thông thường không thực hiện được bao gồm :

-          Phương pháp xác định Iot bằng điện cực chọn lọc ion

-          Phương pháp xác định Iot bằng HPLC (xác định riêng Iot dạng KI và KIO3)

-          Phương pháp xác định Iot tổng bằng quang phổ plasma cao tần cảm ứng ICP-MS

Một số hình ảnh của đoàn làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

 

Nhà máy sản xuất muối Thái Nguyên

 

Quá trình sản xuất muối Iot

 

Khảo sát tình hình sử dụng muối Iot ở các hộ gia đình

 

Thăm labo Iot niệu Trung tâm YTDP Thái Nguyên

 

Họp bàn với đơn vị liên quan về tình hình triển khai nghị định 09/2016

 

Đinh Viết Chiến

Khoa Kim Loại Vi Khoáng

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4790584
  • Hàng tháng2155
  • Hôm nay567
  • Đang Online10