Hệ thống phân tích xơ tự động

HỆ THỐNG PHÂN TÍCH XƠ TỰ ĐỘNG

(Hãng: Ankom)

Hệ thống phân tích xơ tổng, xơ tan, xơ không tan tự động Ankom

1. Giới thiệu về chất xơ

Chất xơ là một thành phần có trong các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt. Cơ thể con người không thể tiêu hóa chất xơ, nó đi qua đường ruột một cách nhanh chóng. Có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bậc nhất bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và trái bơ. Chất xơ hòa tan sẽ giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ hòa tan cũng sẽ gắn với các chất khác như cholesterol và đường, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thu những chất này vào máu. Đó là lý do vì sao chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa lượng đường huyết, và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và thậm chí là cải thiện cảm xúc.

Chất xơ không hòa tan là loại chất xơ mà mọi người thường nghĩ là “thức ăn thô”. Chất xơ là thành phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh (đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống). Loại chất xơ này không tan trong nước. Chất xơ không hòa tan sẽ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và sẽ không được hấp thu vào máu. Thay vào đó, chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón (cũng như các chứng bệnh đi kèm với táo bón, như trĩ)

2. Nguyên lý xác định hàm lượng xơ tổng, xơ tan, xơ không tan

Hai phần mẫu thử lặp lại của thực phẩm khô được phân hủy bằng a -amylaza bền nhiệt, proteaza và amyloglucosidaza để loại tinh bột và protein.

Đối với chất xơ tổng số (TDF), dịch phân hủy bằng enzym được xử lí với etanol để làm kết tủa chất xơ hòa tan trước khi lọc và cặn TDF được rửa với etanol và axeton, sấy khô và cân. Đối với các chất xơ hòa tan (SDF) và không hòa tan (IDF), dịch phân hủy bằng enzym được lọc và cặn (IDF) được rửa bằng nước ấm, sấy khô và cân. Đối với SDF thì hỗn hợp dịch lọc với nước rửa được kết tủa với etanol, sau đó lọc rồi sấy khô và cân. Các giá trị TDF, IDF và SDF còn lại được hiệu chỉnh theo protein, tro và mẫu trắng.

Toàn bộ quá trình bổ sung enzyme, thuốc thử, lọc được cài đặt tự động. Công nghệ túi lọc thay cho việc sử dụng phễu lọc thủ công giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ chính xác của kết quả phân tích.

Các bước cài đặt quá trình phân tích xơ tự động Ankom

3. Ứng dụng hệ thống phân tích xơ tự động tại NIFC

Máy phân tích xơ tự động Ankom đang được ứng dụng tại NIFC để xác định hàm lượng:

• Xơ hòa tan - Soluble Dietary Fiber (SDF)

• Xơ không tan - Insoluble Dietary Fiber (IDF)

• Xơ tiêu hóa tổng - Total Dietary Fiber (TDF)

Phương pháp phân tích:

+ AOAC 991.43 (TCVN 9050:2012)

+ AOAC 985.29