- Folder Tin tức khoa học
- Views 2444
- Last Updated 21/10/2022
Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị Khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm 2022. Hội nghị là một sự kiện quan trọng nhằm tập hợp, công bố rộng rãi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị diễn ra trong hai ngày, từ ngày 20 đến 21 tháng 10 năm 2022.
Hội nghị vinh dự đón Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đến dự và phát biểu khai mạc. Thứ trưởng đã nhận định: “Những năm gần đây, Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm. Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang từng bước tiếp tục nâng cao năng lực đối với Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại tuyến địa phương, tiến tới giảm dần khoảng cách, tạo sự đồng bộ tương đối giữa các vùng miền”. Thứ trưởng đề nghị: “Công tác kiểm nghiệm tập trung ở tuyến trung ương, tuyến địa phương vẫn còn rất hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu kiểm nghiệm hiện đại. Trong Hội thảo này, bằng những lĩnh vực khoa học – công nghệ phát triển kết hợp với hiểu biết về tình hình địa phương nhằm nâng cao năng lực, đưa ra kiến nghị và giải pháp để tuyến địa phương có thể chia sẻ gánh nặng với tuyến trung ương. Tập trung vào những bất cập và khắc phục những hạn chế còn tồn tại đặc biệt là khoảng cách giữa trung ương và địa phương”.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị.
Đến dự Hội nghị còn có Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Công An và các nhà khoa học đến từ các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học; Phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ATTP. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Nga, Thụy điển, Úc, Singapore, Malaysia, Hàn quốc…
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu tai Hội nghị, PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cảm ơn Thứ trưởng đã có những chỉ đạo sát sao, hỗ trợ Viện về lĩnh vực kiểm nghiệm, cảm ơn lãnh đạo các Vụ, Cục và các nhà khoa học đã đến tham dự Hội nghị. PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo nhấn mạnh “Với vai trò là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm tuyến cao nhất của ngành Y tế và là phòng thí nghiệm kiểm chứng và kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia mong muốn tiếp tục nhận được sự sẻ chia, đóng góp, giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã hội để tiếp tục phấn đấu hơn nữa, phát triển và thành công hơn nữa trong hoạt động chuyên môn về kiểm nghiệm thực phẩm”.
PGS. TS. Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phát biểu chào mừng, giới thiệu về Hội nghị
Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 đã diễn ra gồm 01 phiên toàn thể và 06 phiên khoa học chuyên sâu với các nội dung như sau:
- Phiên toàn thể: Vai trò kiểm nghiệm trong đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm;
- Phiên khoa học 1: Chất dinh dưỡng và Phụ gia thực phẩm;
- Phiên khoa học 2: Sinh học trong an toàn thực phẩm;
- Phiên khoa học 3: Lợi khuẩn;
- Phiên khoa học 4: Độc tố và chất ô nhiễm;
- Phiên khoa học 5: Kim loại và vi khoáng;
- Phiên khoa học 6: Đảm bảo chất lượng kiểm nghiệm.
Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm. Tổng số 41 báo cáo đã được trình bày và 33 báo cáo Poster được trưng bày tại Hội nghị. Các báo cáo được lựa chọn từ hơn 100 bài của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.
Đánh giá chất lượng và tính khoa học của Hội nghị, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho các báo cáo viên tham gia báo cáo và trao giải cho các bài Poster xuất sắc gồm 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 04 giải Khuyến khích.
Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 có ý nghĩa quan trọng, đã cung cấp những thông tin khoa học hữu ích trong lĩnh vực quản lý, đảm bảo chất lượng phòng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế và các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm tiên tiến, chuyên sâu bằng các kỹ thuật cao nhờ việc ứng dụng trang thiết bị hiện đại giúp phát hiện nhanh, chính xác các mối nguy trong thực phẩm, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong khu vực và trên thế giới.
Một số hình ảnh tại Hội Nghị:
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Trao chứng nhận báo cáo viên tại Hội nghị
Trao giải Poster xuất sắc tại Hội nghị