Hội thảo Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chay

Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp thành phố Hà Nội về đánh giá thực trạng và một số giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chay tại Hà Nội, hội thảo Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chay đã được tổ chức sáng 25.01.2024 tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia với sự tham gia nhiều chuyên gia trong lĩnh vực.

dai-bieu-tham-du-hoi-thao-nifc

Hình ảnh các đại biểu tham dự hội thảo

Trong bối cảnh ngày nay, xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến và nhân rộng trong xã hội hiện đại không chỉ vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, mà còn nhiều lý do khác như sở thích và quan điểm dinh dưỡng. Các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chay từ đó được quan tâm hơn, đặc biệt là sau những báo cáo liên quan đến ngộ độc thực phẩm do thực phẩm chay xảy ra trên một số tỉnh thành trong cả nước thời gian qua. Do đó, hội thảo “Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chay” nằm trong nội dung của đề tài nghiên cứu “Đánh giá thực trạng và một số giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chay tại Hà Nội” cấp Thành phố Hà Nội do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm triển khai được xem là hữu ích và nắm bắt được nhu cầu xã hội.

Hội thảo có sự tham gia của ban lãnh đạo Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cùng hơn 40 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Mục tiêu của hội thảo là đề xuất những giải pháp hiệu quả để quản lý, nâng cao chất lượng và an toàn của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh sản phẩm thực phẩm chay trên địa bàn thành phố Hà Nội, truyền thông cho người tiêu dùng và từ đó nhân rộng ra cả nước.

bao-cao-vien-bao-cao-ve-van-hoa-an-chay-va-an-toan-thuc-pham-chay

Báo cáo viên báo cáo về văn hóa ăn chay và an toàn vệ sinh thực phẩm chay

Trong hội thảo, nhóm nghiên cứu của đề tài đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về văn hóa ăn chay và an toàn vệ sinh thực phẩm chay tại Việt Nam cũng như trên thế giới; thực trạng điều kiện sản xuất và kiến thức, thực hành của người chế biến thực phẩm chay trên địa bàn Hà Nội; các số liệu liên quan đến mối nguy hóa học và vi sinh trong thực phẩm chay, từ đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chay.

giai-phap-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-cua-thuc-pham-chay

Hình ảnh báo cáo viên trình bày các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của thực phẩm chay

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu cùng các báo cáo viên cùng bàn luận các đề xuất giải pháp cho đơn vị quản lý, các đề xuất bổ sung yêu cầu kỹ thuật và giới hạn cho phép của các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong thực phẩm chay cũng như các đề xuất khuyến cáo kỹ thuật cho đơn vị sản xuất, chế biến. Một trong những đề xuất được bàn tới nhiều nhất là các giải pháp truyền thông nhắm đến các đối tượng cụ thể các thông điệp cụ thể cho người dân cũng như người kinh doanh sản xuất, chế biến. Đây được xem là nút thắt dẫn đến thành công của quá trình đánh giá nguy cơ. Làm sao để người dân nhận biết được nguy cơ và cùng ý thức để loại trừ giảm thiểu nguy cơ đó.

cac-dai-bieu-va-nhom-nghien-cuu-ban-luan

Các đại biểu và nhóm nghiên cứu cùng bàn luận

Hội thảo đã kết thúc thành công và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý, các nhà truyền thông và phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Hội thảo đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của an toàn thực phẩm chay, các giải pháp nâng cao năng lực và quản lý cũng như đặt nền móng cho các nghiên cứu sâu hơn và đa chiều hơn về thực phẩm chay.

 

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4896751
  • Hàng tháng2526
  • Hôm nay2814
  • Đang Online37