Xác định hàm lượng IOD trong sữa và thực phẩm bổ sung bằng phương pháp khối phổ Plasma cảm ứng cao tần ( ICP-MS)

Đinh Viết Chiến [1*] , Phạm Công Hiếu [1,2] , Nguyễn Bảo Thoa [1] , Nguyễn Minh Châu [1], Lê Văn Hà [1], Vũ Thị Bích Phương [2], Nguyễn Văn Ri [2], Nguyễn Thị Ánh Hường [2], Lê Thị Hồng Hảo [1,2]

[1] Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

[2] Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội


(Ngày đến tòa soạn: 10/1/2019; Ngày sửa bài sau phản biện: 20/2/2019; Ngày chấp nhận đăng: 28/2/2019)

Tóm tắt

Phương pháp xác định iod trong sữa và thực phẩm bổ sung đã được nghiên cứu. Các thông số của thiết bị được tối ưu hóa tự động như công suất cao tần, khí nebulizer, thế thấu kính ion. Iod được chiết từ nền mẫu bằng dung dịch HNO3 2% sử dụng bể rung siêu âm ở nhiệt độ 80ºC. Mẫu sau đó được điều chỉnh đến pH 9 ÷ 10 sử dụng dung dịch NH3, sau đó lọc qua màng lọc 0,45 µm trước khi được phân tích trên thiết bị ICP-MS. Phương pháp đã cho thấy có độ lặp lại và hiệu suất thu hồi cao, phù hợp để xác định iod trong mẫu sữa và thực phẩm bổ sung.

Quý độc giả có mong muốn xem toàn văn bài viết, vui lòng liên hệ:

Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Đc: 65 Phạm Thận Duật - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

ĐT: (024) 39 33 57 35; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xin trân trọng cám ơn sự quan tâm và ủng hộ của Quý độc giả!

Từ khóa: Iod, ICP-MS, thực phẩm