Ứng dụng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực để sàng lọc đồng thời 05 chất di nguyên trong thực phẩm

Nguyễn Thị Hà Bình [1], Nguyễn Thị Thu [2], Đặng Thị Ngọc Lan [2] Nguyễn Thị Hải [3], Trần Cao Sơn [1]

[1] Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
[2] Trường Đại học Dược Hà Nội
[3] Trường Đại học Tân Trào

(Ngày đến tòa soạn: 5/7/2019; Ngày sửa bài sau phản biện: 23/8/2019; Ngày chấp nhận đăng:27/8/2019)

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ ba tứ cực sử dụng nguồn ion hóa phun điện tử (ESI) với chế độ giám sát nhiều phản ứng (MRM) đã được sử dụng để phát hiện năm chất gây dị ứng bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành và hạt óc chó trong sữa, sản phẩm sữa và bánh kẹo các loại. Các protein gây dị ứng trong các mẫu thực phẩm được chiết xuất bằng dung dịch đệm (TRIS- saline 50 mM, urê 2M và DTT 25 mM), cắt mạch protein để tạo thành các peptide bằng trypsin, sau đó phân tích các peptide trên hệ thống LC-MS/MS Triple Quad 5500 của AB SCIEX. Mỗi chất gây dị ứng được xác minh bởi một peptide đặc trưng tương ứng. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 3 µg/g đối với sữa, 5 µg/g đối với đậu phộng, 10 µg/g đối với đậu tương và hạt óc chó và 20 µg/g đối với trứng.

Quý độc giả có mong muốn xem toàn văn bài viết, vui lòng liên hệ:

Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Đc: 65 Phạm Thận Duật - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

ĐT: (024) 39 33 57 35; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xin trân trọng cám ơn sự quan tâm và ủng hộ của Quý độc giả!

Từ khóa: LC-MS/MS, chất dị nguyên, sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, hạt óc chó.