Ngày 04-05/10/2018, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị Khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm 2018 tại khách sạn Grand Plaza

Hội nghị vinh dự được đón TS. Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Ngoài ra, đến tham dự Hội nghị còn có các lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế, Lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện của các ban ngành liên quan cùng các đại biểu đến từ các Bộ ngành, đại diện của các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các trung tâm Kiểm nghiệm trên cả nước và 16 chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như: Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản; Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ; Trung tâm khoa học liên bang Nga về Y học và Dự phòng mối nguy đối với sức khỏe; Hiệp hội các Công đồng phân tích chính thức(AOAC); Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Hoa Kỳ; Đại học Công nghệ Illinois Hoa Kỳ, Đại học Khoa học và Công nghệ Gwangju Hàn Quốc; Trung tâm đào tạo quốc tế về an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ; Cơ quan khoa học sức khỏe Singapore; Trung tâm nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition tại Hoa Kỳ và Singapore.

HNKHL2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu Khai mạc Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm thắt chặt công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Thứ trưởng đã đánh giá cao vai trò của ngành kiểm nghiệm thực phẩm trong việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời đánh giá cao việc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị.  

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày với khoảng 400 đại biểu tham dự,đem đến cho đại biểu nhiều thông tin khoa học mới về lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm:

-         Tổng số báo cáo đăng trên kỷ yếu Hội nghị gồm: 62 bài được lựa chọn từ hơn 100 báo cáo của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Các báo cáo được đăng là những báo cáo đã được ít nhất 2 chuyên gia phản biện đánh giá tốt và đồng ý đăng bài.

-         39 bài báo đã được phản biện và lựa chọn đăng trên Tạp chí Hóa - Lý và Sinh học, số đặc biệt dành riêng cho Hội nghị Khoa học Kiểm nghiệm Thực phẩm 2018

-         07 bài báo đã được phản biện và lựa chọn đăng trênTạp chí kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm số 2 - số đặc biệt chào mừng hội nghị

-         Tổng số 29 báo cáo đã được lựa chọn và báo cáo tại Hội nghị.

-         Số Poster trưng bày tại hội nghị gồm 30 bài.

Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã ban hành cuốn sách “phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm” nhằm từng bước hướng tới thống nhất phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc. Nội dung cuốn sách với gần 100 phương pháp, hướng đến các chỉ tiêu quan trọng của nhóm sản phẩm dinh dưỡng

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị còn triển khai khóa đào Phân tích dư lượng hóa chất trong thực phẩmgiảng viên là chuyên gia đến từTrung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ”. Khóa đào tạo đã nhận được quan tâm, sự hưởng ứng của 180 đại biểu sự tham dự.

Sau 2 ngày tổ chức, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã thu được nhiều ý kiến thảo luận có ý nghĩa chuyên môn cao, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn và hiệu quả của Hội nghị.

SKH