Kiểm nghiệm thực phẩm

1. Giới thiệu về Kiểm nghiệm thực phẩm

Theo luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010, kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.

2. Sự cần thiết của kiểm nghiệm thực phẩm

2.1. Quy định bởi Luật an toàn thực phẩm

Luật an toàn thực phẩm Số 55/2010/QH12 của Quốc hội ngày 17/6/2010 qui định:

- Sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Do đó kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm

2.2.Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

Kiểm nghiệm thực phẩm là để đảm bảo sản phẩm thực phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu.

- Kiểm nghiệm thực phẩm để xác định sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng. Ví dụ:thực phẩm không chứa các vi sinh vật gây bệnh (Listeria , Salmonella, Vibio), hoá chất độc hại (ví dụ: thuốc trừ sâu, chất cấm (Aurmine O)), phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong thực phẩm…

2.3. Kiểm soát chất lượng

Ngành công nghiệp thực phẩm có tính cạnh tranh cao và các nhà sản xuất thực phẩm đang tiếp tục cố gắng tăng thị phần và lợi nhuận, để làm được điều này, các nhà sản xuất thực phẩm phải đảm bảo tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, chi phí thấp, đảm bảo an toàn và bổ dưỡng. Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe này, các nhà sản xuất thực phẩm cần tiến hành kiểm nghiệm nguyên liệu thực phẩm trước, trong và sau quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng tiêu chuẩn mong muốn. Kiểm nghiệm thực phẩm dựa trên nguyên tắc kiểm nghiệm nguyên liệu và bán thành phẩm là một bước đi tiên quyết để tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn. Tiếp đó, kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là hoạt động không thể thiếu để ghi nhận các thông tin chi tiết về sản phẩm thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm có thể được sử dụng để công bố sản phẩm. Kiểm nghiệm thực phẩm cho biết thuộc tính của thực phẩm để đảm bảo sản phẩm đó đáp ứng các yêu cầu pháp lý, ghi nhãn phù hợp, an toàn, có chất lượng cao, giữ được các đặc tính mong muốn đến thời điểm huỷ bỏ sản phẩm.

2.4. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Trong những năm gần đây, đã có những thay đổi đáng kể trong nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm, đòi hỏi phát triển các sản phẩm không những đảm bảo chất lượng, chi phí thấp và có các chức năng hỗ trợ sức khoẻ. Các nhà sản xuất thực phẩm đã phải có các hướng phát triển, đẩy mạnh đa dạng sản phẩm mới để duy trì tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp thực phẩm. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất thực phẩm thường thuê các đội ngũ nghiên cứu phát triển, cải tiến sản phẩm hiện có và giảm chi phí sản xuất. Từ đó, các sản phẩm mới luôn cần được kiểm nghiệm để xác định sản phẩm mới có đạt yêu cầu đầu ra. Kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động cần thiết để mô tả tính chất tổng thể của sản phẩm thực phẩm mới (màu sắc, kết cấu, hương vị, thời hạn sử dụng, v.v.), để xác định vai trò của mỗi thành phần và để xác định tính chất của thực phẩm bị ảnh hưởng như thế nào bởi các điều kiện xử lý và bảo quản khác nhau. Từ kết quả kiểm nghiệm thực phẩm sẽ giúp các nhà sản xuất thực phẩm điều chỉnh quy trình sản xuất và phát triển được sản phẩm tối ưu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

3. Các lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm hướng đến kiểm nghiệm chất lượng và kiểm nghiệm an toàn của sản phẩm thực phẩm.

Kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng

Kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Kiểm nghiệm cảm quan thực phẩm

Kiểm nghiệm độc tố vi nấm

Kiểm nghiệm độc tố tự nhiên

Kiểm nghiệm chất gây dị ứng

Kiểm nghiệm dư lượng thuốc thú y

Kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Kiểm nghiệm kim loại nặng

Kiểm nghiệm vi khoáng

Kiểm nghiệm vi sinh vật

Đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn

Kiểm nghiệm thực phẩm biến đổi gen

 

4. Đối tượng kiểm nghiệm

Kiểm nghiệm thực phẩm liên quan đến toàn bộ các mắt xích trong chuỗi thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm:

Kiểm nghiệm thịt và sản phẩm thịt

Kiểm nghiệm sữa và sản phẩm sữa

Kiểm nghiệm ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc

Kiểm nghiệm mật ong và sản phẩm từ mật ong

Kiểm nghiệm thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản

Kiểm nghiệm rau củ quả

Kiểm nghiệm nước giải khát

Kiểm nghiệm rượu, bia

Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kiểm nghiệm nguyên liệu thực phẩm

Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp thực phẩm

 

5. Địa chỉ Kiểm nghiệm thực phẩm uy tín

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm tuyến cao nhất, trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23 tháng 3 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm trọng tài trong cả nước về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước theo đúng chức năng và nhiệm vụ, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm cho khách hàng có nhu cầu. Với năng lực kiểm nghiệm thực phẩm đứng đầu tại Việt Nam, phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm tốt nhất với các phương châm: Trung thực, tận tâm, chính xác, hiệu quả, uy tín.

Ngoài ra, Viện còn thực hiện một số những dịch vụ khác cho khách hàng có nhu cầu, gồm:

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

  • Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 085 929 9595

Email: baogia@nifc.gov.vnnhanmau@nifc.gov.vn

  • Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng - Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: baogia@nifc.gov.vnvpsg.nifc@gmail.com

  • Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: vphp@nifc.gov.vn

Kiểm nghiệm thực phẩm khác

VIDEO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập4694170
  • Hàng tháng3066
  • Hôm nay587
  • Đang Online8